Hợp tác xã là mô hình kinh tế đã xuất hiện từ lâu và có những ưu điểm vượt trội dành cho các chủ thể. Vậy mô hình hợp tác xã có phải là doanh nghiệp không? Cách đăng ký thành lập hợp tác xã như thế nào? Cùng tìm hiểu nội dung chi tiết ngay trong bài viết dưới đây!

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

1. Hợp tác xã là mô hình kinh doanh như thế nào?

Hợp tác xã là mô hình kinh doanh do ít nhất 07 thành viên là đồng sở hữu. Có thể là cá nhân, pháp nhân hoặc hộ gia đình tự nguyện thành lập hợp tác xã. Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, có tư cách pháp nhân và được sự điều chỉnh bởi pháp luật hợp tác xã. Đặc điểm mô hình kinh tế hợp tác xã như sau:

hop-tac-xa-co-phai-la-doanh-nghiep-khong-1

Thành viên hợp tác xã sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Các thành viên trong hợp tác xã sẽ hỗ trợ lẫn nhau ở các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm, đáp ứng nhu cầu của các thành viên dựa theo nguyên tắc bình đẳng, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong quá trình quản lý.

Nguồn vốn góp hợp tác xã chủ yếu dựa vào nguồn vốn góp của các thành viên hoặc có thể đi vay từ các tổ chức tín dụng khác.

2. Hợp tác xã có phải doanh nghiệp không?

Rất nhiều người hiện nay còn nhầm lẫn giữa hợp tác xã và doanh nghiệp, cho rằng hợp tác xá cũng chính là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt. Trên thực tế, bản chất của hợp tác xã và doanh nghiệp là hoàn toàn khác nhau. Vì thế, hai mô hình kinh tế này đã được quy định ở hai văn bản pháp luật khác nhau.

hop-tac-xa-co-phai-la-doanh-nghiep-khong-4

Hợp tác xã không phải là một loại hình doanh nghiệp

Mô hình hợp tác xã được thành lập dựa trên nhu cầu của các thành viên trong hợp tác xã, nguyên tắc tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau luôn được đặt lên hàng đầu. Nhu cầu của các thành viên sử dụng sản phẩm, dịch vụ giống nhau, phát sinh thường xuyên và ổn định từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp hợp tác xã tạo ra việc làm thì nhu cầu của hợp tác xã đó chính là việc làm.

Trong khi đó, mục đích hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay hoàn toàn khá. Lợi nhuận luôn được đặt lên hàng đầu khi tiến hành bất cứ hoạt động kinh doanh nào trong doanh nghiệp.

Hơn nữa, khi hợp tác xã tạo ra sản phẩm, dịch vụ thì các thành viên bắt buộc phải sử dụng thông qua hợp đồng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu chung của thành viên hợp tác xã. Còn doanh nghiệp khi tạo ra sản phẩm, dịch vụ thì không bắt buộc các thành viên phải sử dụng.

Có thể nói, mô hình hợp tác xã mang tính xã hội cao. Mọi thành viên trong hợp tác xã đều có quyền bình đẳng, quyền biểu quyết ngang nhau trong các hoạt động chung. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp thì quyền biểu quyết và hưởng lợi từ hoạt động sản xuất, dịch vụ chủ yếu dựa vào tỷ lệ góp vốn trong tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Vì mục đích và bản chất của hợp tác xã và doanh nghiệp khác nhau nên không thể cho rằng hợp tác xã là một loại hình doanh nghiệp được.

3. Thủ tục đăng ký thành lập mới hợp tác xã

Hợp tác xã có rất nhiều đặc điểm không phù hợp với nền kinh tế hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực đặc thù như sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản thì mô hình kinh tế này vẫn được ưa chuộng và mở rộng mỗi ngày. Thủ tục đăng ký thành lập mới hợp tác xã được quy định như sau:

hop-tac-xa-co-phai-la-doanh-nghiep-khong-3

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập mới hợp tác xã

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
  • Điều lệ của hợp tác xã
  • Phương án sản xuất kinh doanh theo mẫu
  • Số lượng thành viên trong hợp tác xã, ban quản trị, ban kiểm soát hợp tác xã hoặc danh sách hợp tác xã thành viên, hội đồng quản trị
  • Biên bản đã thông qua tại Hội nghị thành lập Hợp tác xã
  • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày hồ sơ thành lập hợp lệ thì cơ quan đăng ký hợp tác xã sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã. Trường hợp không cấp giấy chứng nhận thì sẽ có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho hợp tác xã.

4. Điều kiện được thành lập mới hợp tác xã

Để thành lập mới hợp tác xã, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định trong Điều 24, Luật Hợp tác xã 2012. Theo đó, hợp tác xã sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký khi có đủ các điều kiện sau:

  • Ngành, nghề sản xuất, kinh doanh được pháp luật cho phép
  • Hồ sơ đăng ký đầy đủ theo hướng dẫn trên
  • Tên hợp tác xã phải được đặt theo quy định tại Điều 22 trong Luật này
  • Có trụ sở chính theo quy định tại Điều 26

Trên đây, Kế toán Minh Châu đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Hợp tác xã có phải doanh nghiệp không?” và các điều kiện để thành lập một hợp tác xã mới. Mọi vướng mắc của bạn đọc liên quan đến mô hình kinh tế hợp tác xã và thủ tục thành lập mới hợp tác xã, xin vui lòng liên hệ với Kế toán Minh Châu qua website: https://ketoanminhchau.com/ hoặc Hotline: 0937967242 để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

>>> Xem ngay: Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh trọn gói 

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: