Thành lập doanh nghiệp mới là bước hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của các cá nhân, tổ chức. Vậy Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty như thế nào?

Thực tế cho thấy, pháp luật nước ta không Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty. Tuy nhiên, với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần có vốn pháp định khi đăng kí kinh doanh thì cần phải lưu ý. Trong phạm vi bài viết này sẽ là những điều hữu ích nhất được chia sẻ về việc thành lập doanh nghiệp ra sao? Và Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty ?

QUY ĐỊNH VỀ TIỀN GÓP VỐN KHI THÀNH LẬP CÔNG TY?

Để thành lập công ty, chủ doanh nghiệp cần đăng ký vốn kinh doanh bao gồm 4 loại như sau:

Vốn điều lệ 

Theo Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty: Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Ví dụ như:Có một doanh nghiệp khi mới thành lập tính chi phí hoạt động của mình sẽ phát sinh và định phí vào khoảng 3 tỷ đồng, nguồn vốn mở rộng hoạt động ban đầu là 1 tỷ 500 triệu đồng, thì thì bạn có thể đăng ký vốn điều lên lên khoảng 3 tỷ 500 triệu đồng.

Vốn pháp định theo Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu trong  Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, tùy ngành, nghề kinh doanh khác nhau mà có quy định về số vốn pháp định không giống nhau.

Ví dụ như: thành lập doanh nghiệp bất động sản thì vốn pháp định phải tối thiểu lên đến 6 tỷ đồng, theo quy định pháp luật tại Điều 3 Nghị định 153/2007/NĐ-CP.

Vốn ký quỹ

Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty .Vốn ký quỹ là loại vốn pháp định, nhưng nó bắt buộc doanh nghiệp cần phải có số tiền ký quỹ trên thực tế tại ngân hàng trong suốt thời gian hoạt động của công ty.

Ví dụ như:Khi thành lập doanh nghiệp cho thuê xe ô tô hoặc công ty bảo vệ thì cần cố vốn ký quỹ tại ngân hàng là 2 tỷ đồng.

Vốn góp nước ngoài

Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty .Với hình thức này thì người nước ngoài có thể góp vốn với 1 tỷ lệ nhất định nào đó vào công ty Việt Nam hoặc có thể sử dụng toàn bộ số vốn ngoại để có thể thành lập công ty 100% với vốn nước ngoài.

Ngoài ra, để có thể biết được công ty cần bao nhiêu vốn, doanh nghiệp cần tham khảo thêm những bậc về thuế môn bài để có thệ lựa chọn hình thức số vốn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ như: Công ty của bạn cần đăng ký với số vốn 2 tỷ đồng, thì thuế môn bài là 1 triệu đồng/năm, còn từ 2 – dưới 5 tỷ đồng thì thuế môn bài là 1,5 triệu đồng/năm.

Như vậy, Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty bao nhiêu đều phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp cần xác định rõ loại hình phù hợp cho nhu cầu cần hoạt động, nhu cầu cần mở rộng của công ty cũng như những loại hình doanh ngiệp và những yếu tố khác cần thiết. Còn với những trường hợp cần phải tăng vốn điều lệ thì doanh nghiệp đó có thể thông báo trực tiếp đến Sở kế hoạc đầu tư để có thể thay đốn vốn đăng ký của mình.

Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty .Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể tự đưa ra mức vốn điều lệ khi lập hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp không nên đưa ra mức vốn khác xa thực tế mà mình không thể làm được. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những vấn đề sau này như kế toán, hạch toán, lãi vay…

Nếu như việc đưa ra vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp khác xa với thực tế của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp có thể sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật nếu bị phát hiện.

NHỮNG LƯU Ý VỀ VỐN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP MỚI

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh.

 Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán

 Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng kí thì chủ doanh nghiệp chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng kí với cơ quan kinh doanh.

 Mọi thông tin liên quan đến luật  Quy định về tiền góp vốn khi thành lập công ty. Quý khách vui lòng liên hệ Công ty Luật Minh Châu để được tư vấn chi tiết.

Hotline: 0937967242 -0937603786

 

    Hỗ trợ giải đáp
    error:
    GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242