Thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
Thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là xu hướng phát triển hiện nay.

Thị trường bất động sản trong những năm trở lại đây trở nên khá sôi nổi. Và theo thống kê trong vòng 30 năm trở lại đây, lĩnh vực bất động sản đã thu hút FDI hàng đầu đạt 3.88 tỷ USD chiếm 10.2 % tổng vốn đầu tư đăng ký và chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Do vậy nhiều người mong muốn thành lập doanh nghiệp bất động sản để có thể tận dụng cơ hội phát triển tiềm năng của lĩnh vực này.

Tuy nhiên để thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì doanh nghiệp cần phải có những kiến thức để làm chuẩn thủ tục ngay từ đầu. Bài viết dưới đây cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết đó.

Việc kinh doanh bất động sản phải căn cứ pháp lý:

 • Luật doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp 2014;
 • Luật kinh doanh Bất động sản 2014;

Hoạt động kinh doanh bất động sản gồm việc xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng, cho thuê , môi giới bất động sản, tư vấn bất động sản, hoặc sàn giao dịch bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lời.

Điều kiện kinh doanh bất động sản bao gồm:

 • Các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật mà nhà nước quy định.
 • Phải có vốn pháp định không dưới 20 tỷ đồng;

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bất động sản bao gồm:

 • Các tổ chức, cá nhân kinh doanh loại hình dịch vụ môi giới bất động sản yêu cầu phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưngyêu cầu cần phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đòi hỏi đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản đòi hỏi phải thành lập doanh nghiệp;
  Sàn giao dịch bất động sản đòi hỏi phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;
 • Đối với người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản đòi hỏi phải cóchứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; Sàn giao dịch bất động sản phải có các thông tin như: quy chế hoạt động, tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng. Nếu có bất cứ sự thay đổi nào phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng biết; Các sàn giao dịch bất động sản yêu cầu phải có diện tích tối thiểu là 50m2 đồng thời các trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.
 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh loại hình dịch vụ tư vấn bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.
 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụloại hình  quản lý bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì đòi hỏi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản gồm các bước như nhau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp và nộp hồ sơ

Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệpkinh doanh bất động sản;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc các cổ đông công ty
 • Bản sao có công chứng các giấy tờ liên quan đến cá nhân của thành viên, cổ đông, đại diện theo pháp luật;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đối với tổ chức đồng thời phảikèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, các quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Các giấy tờ cần thiết khác nếu có
 • Giấy uỷ quyền cho chúng tôi

Sau dó chúng tôi sẽ nộp tại phòng kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Thông báo lên cổng thông tin quốc gia:

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thì doanh nghiệp phải thông báo lên cổng thông tin quốc gia theo các bước hướng dẫn trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp

Sau đó doanh nghiệp sẽ tự khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Sau khi nhận được giấy biên nhận, doanh nghiệp thực hiện việc đăng tải thông báo trên Cổng thông tin quốc gia về mẫu dấu.

Trên đây là các thông tin cần thiết khi doanh nghiệp muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Nếu quý khách có những thắc mắc hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách truy cập: https://ketoanminhchau.com/ hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0937603786 hoặc 0937967242.

 

 

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]
Trả lời
error:
GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242