Không cần quá nhiều vốn, không cần quy mô tổ chức chuyên nghiệp cũng có thể trở thành một hộ kinh doanh. Vậy theo quy định của pháp luật, Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh như thế nào?
Hộ kinh doanh là một nhóm người
Theo khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh:
– Do một cá nhân hoặc một nhóm người là các công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ;
– Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm;
– Sử dụng dưới 10 lao động;
– Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
Đối với Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.
Hộ kinh doanh là gì? (Ảnh minh họa)
Ngành nghề phải đăng ký hộ kinh doanh
Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP nêu rõ, chỉ những trường hợp kinh doanh ngành, nghề có điều kiện mới phải đăng ký Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh.
Việc sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp thì không phải đăng ký (mức thu nhập thấp này được áp dụng tùy theo phạm vi từng địa phương).
Quyền thành lậpThủ tục thành lập Hộ kinh doanh
Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký 01 hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.
Cá nhân của hộ kinh doanh được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh đơn giản khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, những ai hay hộ gia đình đang có ý định kinh doanh nên lưu tâm những điều trên đây.
Thành phần hồ sơ bao gồm:
– Giấy đề nghị đăng ký Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
– Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh (Phụ lục III-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
– Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;
– Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Mọi thông tin liên quan đến Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh , Quý khách vui lòng liên hệ Công ty Luật Minh Châu để được tư vấn chi tiết.
– Hotline: 0937967242 -0937603786

[contact-form-7 404 "Not Found"]
error:
GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242