1. Thừa phát lại là gì?

Thừa phát lại là người có các tiêu chuẩn, được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định. Thừa phát lại tương tự như chức mõ tòa (Người giữ việc báo tin và thi hành các quyết định của tòa án trong xã hội cũ, có khi trông nom cả việc bán các động sản của Nhà nước) và chấp hành viên.

Hoạt động của thừa phát lại là một hoạt động trong thi hành án dân sự được thí điểm tại TP.HCM vào năm 2009 và được nhân rộng ra các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ cuối năm 2013.

Văn-phòng-Thừa-phát-lại

2. Điều kiện thành lập văn phòng

Điều kiện thành lập Văn phòng thừa phát lại tùy từng nước có khác nhau. Ở Việt Nam, theo quy định của pháp luật thì người có đủ sáu điều kiện sau:
1. Là công dân Việt Nam, có sức khỏe, có phẩm chất đạo đức tốt
2. Không có tiền án
3. Có bằng cử nhân luật
4. Đã công tác trong ngành pháp luật trên 05 năm hoặc từng là thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên từ trung cấp trở lên
5. Có chứng chỉ hoàn thành lớp tập huấn về nghề thừa phát lại hoặc lớp đào tạo nghề thừa phát lại do Học viện tư pháp tổ chức và được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề.
6. Không kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư và những công việc khác theo quy định của pháp luật.

Văn phòng Thừa phát lại là tổ chức hành nghề của Thừa phát lại. Tên gọi văn phòng Thừa phát lại bao gồm cụm từ “Văn phòng Thừa phát lại” và phần tên riêng liền sau. Người đứng đầu Văn phòng Thừa phát lại là người đại diện theo pháp luật của văn phòng Thừa phát lại.

Quyết định cho phép thành lập Văn phòng và đăng ký hoạt động Văn phòng thừa phát lại

a) Trụ sở Văn phòng  có diện tích bảo đảm cho hoạt động, cho việc lưu trữ tài liệu và thuận tiện cho khách hàng; có các điều kiện vật chất cần thiết khác để hoạt động.

b) Tổ chức bộ máy theo quy định tại Nghị định số 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung tên gọi và một số điều của Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2009 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Điều kiện đăng ký hoạt động Văn phòng thừa phát lại:

a) Phải mở tài khoản và đăng ký mã số thuế;

b) Phải ký quỹ 100 triệu đồng cho mỗi thừa phát lại hoặc có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Việc ký quỹ được thực hiện tại tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nôi thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại;

c) Các tài liệu chứng minh điều kiện thành lập hoạt động của Văn phòng thừa phát lại.

3. Thừa phát lại chỉ được làm một số công việc như sau:

  1. Tống đạt các văn bản, giấy tờ theo yêu cầu của Tòa án, cơ quan thi hành án dân sự.
  2. Lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử hay các quan hệ pháp lý khác theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.
  3. Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự.
  4. Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự. Thừa phát lại không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

Trên đây là những nội dung bài viết về thừa phát lại và điều kiện thành lập Văn phòng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi thông tin liên quan quý khách vui lòng liên hệ Minh Châu để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Đồng Nai

MINH CHAU TAX & ACCOUNTING GROUP
VĂN PHÒNG BIÊN HÒA :
– Địa chỉ: 68/1/26 KP3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

– Điện thoại: 0919.996.113-0888.000.229
VĂN PHÒNG LONG THÀNH-NHƠN TRẠCH:
– Địa chỉ: Số 481 Lê Duẩn, Chợ mới Long Thành, thị trấn Long Thành,Tỉnh Đồng Nai
– Điện thoại: 0937.603.786 – 0937.967.242 (zalo)

Website : ketoanminhchau.com – dailythueminhchau.vn – luatminhchau.vn

Hỗ trợ giải đáp
error: