Ngày nay việc cung ứng hàng hoá và giao thương đang diễn ra thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế các nước. Các dữ liệu ngày một nhiều đòi hỏi một bộ máy hệ thống có thể lưu trữ thông tin lớn như hoá đơn điện tự ra đời. Vậy hoá đơn điện tử là gì và 6 tỉnh áp dụng hoá đơn điện tử ở Việt Nam là tỉnh nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Hoá đơn điện tử là gì?

Tập hợp tất cả những thông tin dữ liệu về sản phẩm hàng hoá, cung cấp dịch vụ được tạo lập, nhận, gửi hay được quản lý và lưu trữ bằng hình thức điện tử được gọi là hoá đơn điện tử. Trên bộ máy hệ thống dữ liệu máy tính của doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế hoá đơn điện tử sẽ được khởi tạo và dữ liệu thông tin hàng hoá dịch vụ được lưu trữ trên đó theo quy định pháp luật.

Có hai loại hoá đơn điện tử đó là:

Hoá đơn giá trị gia tăng, hoá đơn xuất khẩu, và một số hoá đơn khác như: vé, tem, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm.

Chứng từ, phiếu thu vận chuyển hàng không, vận tải quốc tế, chứng từ phí dịch vụ các ngân hàng.

1-tinh-thanh-ap-dung-hoa-don-dien-tu

Triển khai hệ thống hoá đơn điện tử

2. Điều kiện của phía khởi tạo hóa đơn điện tử?

Dựa theo Thông tư 32/2011/TT-BTC về việc khởi tạo hoá đơn điện tử đối với người bán:

  • Là tổ chức doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện kinh tế và đang thực hiện các giao dịch điện tử và khai thuế rõ ràng với cơ quan thuế, hoặc là một tổ chức kinh doanh có dùng các giao dịch liên quan đến ngân hàng.
  • Đáp ứng đủ yêu cầu kiểm soát, khai thác, sử dụng và lưu trữ hoá đơn điện tử đối bao gồm: địa điểm, mạng, các đường truyền tải thông tin, thiết bị truyền tin.
  • Đáp ứng về nhận sự đủ trình độ chuyên môn để thực hiện thiết lập, khởi tạo các hoá đơn điện tử
  • Theo quy định pháp luật phải có chữ ký số điện tử.
  • Đảm bảo dữ liệu của hoá đơn điện tử về các thông tin hàng hoá dịch vụ được chuyển tự động vào các phần mềm kế toán được kết nối bằng các phần mềm quản lý, phần mềm bán hàng tại lúc lập hoá đơn.
  • Quy trình khôi phục, lưu trữ dữ liệu đáp ứng các yếu tố: Hệ thống lưu trữ dữ liệu đáp ứng tương đồng với chuẩn mực hệ thống dữ liệu. Bảo đam sao lưu giữ liệu của hoá đơn điện tử.

2-tinh-thanh-ap-dung-hoa-don-dien-tu

Điều kiện hoá đơn điện tử

6 tỉnh áp dụng hóa đơn điện tử

Quá trình triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đợt 1 bao gồm 6 tỉnh thành là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ.

3. Tra cứu hóa đơn điện tử

Bạn có thể tra cứu hóa đơn điện tử trên trang tổng cục thuế tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính và Thông tư 303/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, đây là trang để các tổ chức doanh nghiệp hay cá nhân có thể dễ dàng tra cứu thông tin về hoá đơn, biên lai bao gồm: đơn vị cơ quan phát hành, thời điểm, giá trị, thông tin hoá đơn và biên lai.

Trường hợp 1: sau 2 ngày hoá đơn điện tử được phát hành, bạn có thể tra cứu hóa đơn điện tử GTGT đã được phép sử dụng hay chưa.

Trường hợp 2: Cần xác nhận tính hợp pháp của hoá đơn điện tử ngay trước khi hạch toán hoá đơn kế toán.

3-tinh-thanh-ap-dung-hoa-don-dien-tu

 Tra cứu thông tin hoá đơn điện tử

3 bước để tra cứu hoá đơn điện tử trên trang Tổng cục thuế.

Cách 1: Dựa theo link tra cứu được gửi vào email để tra cứu

Cách 2: Dựa theo mã tra cứu hóa đơn điện tử để tra cứu

Cách 3: Dựa theo file hóa đơn để tra cứu.

4. Các tỉnh áp dụng hoá đơn điện tử như nào?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc do tổng cục thuế tổ chức về việc triển khai hoá đơn điện tử diễn ra tại sáng 21/11/2021. Tại đây trong giai đoạn 1: 6 tỉnh thành phố đầu tiên được tổng cục thuế kịch hoạt hoá đơn điện tử bao gồm các tỉnh: Thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hải Phòng, Bình Định và TP Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận các tỉnh này có số lượng người đóng thuế đạt khoảng 60% so toàn quốc và trong 1 năm tổng số hóa đơn phát hành trong một năm chiếm gần 70%.

Trên cơ sở đã triển khai giai đoạn 1 cho 6 tỉnh thành, mục tiêu đến đầu tháng 7 năm 2022 Bộ tài chính sẽ triển khai giai đoạn 2 nhằm bảo đảm toàn bộ các doanh nghiệp, cá nhân có thể sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định.

Thông qua nỗ lực triển khai hoá đơn điện tử của chính phủ, ban ngành đã và đang góp phần vào việc chuyển đổi số ở Việt Nam, giúp cho việc thay đổi tích cực trong các doanh nghiệp và cơ quan thuế ở các phương diện về điều hành, quản lý, lãnh đạo.

Công ty Cổ phần thuế kế toán Luật Minh Châu là một trong những công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ hoạt đồng và thành lập doanh nghiệp, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệp, chuyên môn cao sẽ đem đến những dịch vụ uy tín tốt nhất cho khách hàng

Liên hệ với Kế toán Minh Châu qua hotline 0937967242 hoặc truy cập website https://ketoanminhchau.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói Tại Đây

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: