Kinh doanh hộ cá thể là hình thức kinh doanh được nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay lựa chọn để kinh doanh, vậy cách thức tra cứu ngành nghề hộ kinh doanh cá thể như nào và cần có những lưu ý gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kinh doanh hộ cá thể là gì?

Theo quy định của pháp luật nêu rõ Kinh doanh hộ cá thể là kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đăng ký thành lập, ở đó nhưng người đó phải có trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh của hộ và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của họ. Sau khi thành lập kinh doanh pháp luật sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Kinh doanh hộ cá thể sẽ có một vài đặc điểm như: có địa điểm kinh doanh cố định, không có con dấu, không thường xuyên thuê nhân công.

Chúng ta cũng có thể hiểu rằng kinh doanh hộ cá thể không phải là một loại hình doanh nghiệp. Theo quy định pháp luật, người đại diện hộ kinh doanh sẽ do các thành viên trong gia đình uỷ quyền đứng đầu và các công việc hoạt động của hộ kinh doanh cá thể sẽ được thực hiện bởi người đại diện.

4-tra-cuu-nganh-nghe-kinh-doanh-ho-ca-the

Kinh doanh hộ cá thể

2. Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

Những đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể khác biệt so với loại hình doanh nghiệp đó là:

Mặc dù hộ kinh doanh cá thể vẫn hoạt động kinh doanh để sinh lợi nhuận nhưng đây không phải là một doanh nghiệp và cũng không có tư cách pháp nhân, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Trong khi các loại hình doanh nghiệp thanh viền có thể cho người nước ngoài góp vốn, thì đối với hộ kinh doanh cá thể cá thành viên tham gia góp vốn phải có quốc tịch Việt Nam.

Với các doanh nghiệp, khi sử dụng nguồn lực lao động có thể phải giới hạn số lao động được phép sử dụng, còn đối với kinh doanh hộ cá thể thì số lượng lao động được sử dụng là không giới hạn.

2-tra-cuu-nganh-nghe-kinh-doanh-ho-ca-the

Đặc điểm của kinh doanh cá thể

3. Quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh cá thể

 • Kinh doanh hộ cá thể được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm, được phép chủ động chọn ngành nghề, địa điểm kinh doanh.
 • Được phép tuyển dụng và sử dụng lao động phù hợp với quy định của pháp luật
 • Được phép tìm kiếm thị trường, khách hàng
 • Được phép chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh doanh.
 • Được phép khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.
 • Chủ hộ kinh doanh hay người đại diện pháp lý có quyền tạm dừng, chấm dứt hoạt động kinh doanh.
 • Kinh doanh hộ cá thể phải đáp ứng được đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật và phải bảo đảm duy trì điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt hoạt động kinh doanh.
 • Kinh doanh hộ cá thể phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động theo quy định pháp luật.
 • Kê khai và đóng thuế và những nghĩa vụ tài chính khác theo quy định pháp luật.

4. Cách thức tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể

3-tra-cuu-nganh-nghe-kinh-doanh-ho-ca-the

Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp là website trực tuyến cho phép các cá nhân, chủ doanh nghiệp tra cứu các thông tin kinh doanh về giấy phép kinh doanh hộ cá thể nói riêng và các loại hình doanh nghiệp khác nói chung. Để dễ dàng tra cứu cũng như nộp hồ sơ online bạn hãy truy cập vào đường link và đăng ký tài khoản.

 • Bước 2: Trên thanh tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin bằng cách nhập tên doanh nghiệp, sử dụng mã số thuế, mã số doanh nghiệp để tìm kiếm tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Sau khi tra cứu thông tin doanh nghiệp trùng với thông tin bạn nhập vào hệ thống sẽ cập nhập lên trên trang chủ bao gồm tên doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh chính.

 • Bước 3: Tìm tên doanh nghiệp của bạn thông qua mã số thuế, mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp để tra cứu giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Khi tìm kiếm thông tin doanh nghiệp của bạn cũng tương tự với các loại hình doanh nghiệp khác. Bạn chỉ cần nhập mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm và thông tin doanh nghiệp sẽ được hiển thị.

Nếu còn băn khoăn và cần tư vấn hỗ trợ về các thứ tra cứu kinh doanh hộ cá thể hãy liên hệ với Kế toán Luật Minh Châu. Công ty Cổ phần thuế kế toán Luật Minh Châu là một trong những công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ hoạt đồng và thành lập doanh nghiệp, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệp, chuyên môn cao sẽ đem đến những dịch vụ uy tín tốt nhất cho khách hàng

Liên hệ với Kế toán Minh Châu qua hotline 0937967242 hoặc truy cập website https://ketoanminhchau.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

>> Xem ngay: Làm giấy phép đăng ký kinh doanh

>> Xem ngay: Thành lập công ty trọn gói tại biên hòa tốt nhất tại link: https://ketoanminhchau.com/dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tai-bien-hoa-tot-nhat/

 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời
  error:
  GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242