Chiều 26/11, 435 Đại biểu, chiếm 90,06% tổng số Đại biểu Quốc hội đã bấm nút thong qua Nghị quyết về dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 trị giá 4,8 tỷ USD.
acv

Chiều 26/11, Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Theo đó, có 435 đại biểu tán thành thông qua dự thảo nghị quyết (chiếm 90,06% đại biểu). Số người không tán thành là 10 (chiếm 2,07% đại biểu).
Sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng, tương đương 16 tỷ USD.

Báo cáo làm rõ những vấn đề trước khi biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh khẳng định thẩm quyền quyết định đầu tư là của Thủ tướng.

Với dự án lớn, được Chính phủ trình Quốc hội quyết định từng giai đoạn là phù hợp. Quyết định của Thủ tướng sẽ dựa trên báo cáo của Hội đồng thẩm định quốc gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh, Quốc hội sẽ giám sát trong quá trình Hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định về dự án, để làm rõ hơn nữa tổng mức đầu tư, hiệu quả tài chính của dự án, sử dụng công nghệ, quản lý vận hành, các cơ chế chính sách đặc thù cho dự án. "Hội đồng thẩm định chịu trách nhiệm toàn diện các nội dung trình Thủ tướng trước khi quyết định", ông Vũ Hồng Thanh nói.

Đặc biệt, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng cho biết dự án sân bay Long Thành là dự án đặc thù, vừa bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội, vừa bảo đảm bảo quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia. Do đó, Nghị quyết của Quốc hội sẽ giao Thủ tướng xem xét lựa chọn nhà đầu tư vừa có năng lực tài chính, vừa có kinh nghiệm quản lý vận hành.

"Đề nghị Chính phủ cần quyết liệt trong triển khai công việc, để bàn giao mặt bằng vào cuối năm 2020", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Trao đổi với DĐDN về vấn đề này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Quốc hội không có thẩm quyền chọn nhà thầu hay lo phần vốn không thuộc ngân sách.

Quốc hội thông qua về mặt chủ trương cho phép làm, Quốc hội cho phép giao Chính phủ. Chính phủ có bộ máy và phương tiện để lựa chọn nhà đầu tư tốt để tiến hành thông qua kinh nghiệm từ các dự án trước.

Chia sẻ về việc Chính phủ chỉ định thầu với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện nhiều hạng mục của giai đoạn 1, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, vấn đề năng lực và thời gian. “ACV là đơn vị đầu ngành về lĩnh vực hàng không. Cùng với đó, đơn vị này cũng có khả năng kêu gọi vốn bởi câu chuyện gọi vốn vào những công trình có ý nghĩa lớn về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng an ninh như CHK quốc tế Long Thành là khả quan”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, đồng thời lưu ý, Chính phủ cũng phải có phương án dự phòng.
Nguồn : Thời báo kinh tế Sài Gòn

 

    Hỗ trợ giải đáp
    error:
    GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242