Việc thành lập công ty hiện nay khá đơn giả. Đây chính là một kẽ hở lớn khiến số lượng công ty ma có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Vậy công ty ma là gì? Làm thế nào để nhận biết một công ty ma đang hoạt động trên thị trường? Cùng tham khảo những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây!

1. Công ty ma là gì?

Công ty ma được hiểu là các doanh nghiệp thành lập nhưng không hề hoạt động trên thực tế. Chúng thường tồn tại dưới vỏ bọc là công ty TNHH. Bởi đây là loại hình doanh nghiệp được thành lập dễ dàng nhất. Hơn nữa, người đại diện pháp luật và các thành viên có liên quan chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về tính pháp lý.

Cong-ty-ma-la-gi-1

 Công ty ma thành lập nhưng không hề có hoạt động kinh doanh trên thực tế

Đa phần các công ty ma hiện nay được thành lập nhằm mục đích mua bán hóa đơn. Việc xuất khống hóa đơn để hợp thức hóa chi phí cho các doanh nghiệp nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ. Hai bên sẽ thỏa thuận với nhau về số tiền thu được từ việc trốn thuế. Do việc thành lập công ty đơn giản, cộng với lợi nhuận thu được từ hoạt động này cao nên vấn nạn mở công ty ma vẫn luôn là điều khiến cơ quan chức năng đau đầu.

2. Các cách nhận biết công ty ma như thế nào?

Trước kia, việc mở công ty ma còn rất hiếm trên thị trường. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, hoạt động mua bán hóa đơn khống của các công ty diễn ra phổ biến hơn, được tổ chức tinh vi hơn và chuyên nghiệp hơn. Để nhận biết một công ty ma, bạn có thể dựa vào một trong các dấu hiệu sau:

2.1 Loại hình doanh nghiệp

Cong-ty-ma-la-gi-2

Công ty ma tồn tại dưới hình thức Công ty TNHH

Công ty ma thường tồn tại dưới dạng công ty TNHH. Vì loại hình này có điều kiện thành lập đơn giản và chỉ chịu trách nhiệm pháp lý hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình.

2.2 Đăng ký ngành nghề

Công ty ma đăng ký kinh doanh rất nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng đều có đặc điểm chung là những ngành nghề đó không yêu cầu vốn pháp định, không yêu cầu ký quỹ, không bắt buộc có chứng chỉ hành nghề hợp pháp.

Do đó, với những ngành nghề cần điều kiện và yêu cầu cao như chứng chỉ dược phẩm, y hoc, phòng khám đa khoa, chứng chỉ xây dựng, chứng chỉ ngoại ngữ…công ty ma thường sẽ không đăng ký kinh doanh.

2.3 Trụ sở chính công ty

Công ty ma sẽ thường xuyên thay đổi địa chỉ nhằm mục đích trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan Nhà nước. Đa phần địa chỉ được chọn nằm ở trung tâm, văn phòng ảo hoặc thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh.

2.4 Hoạt động kinh doanh

Công ty ma sẽ chỉ hoạt động trong một thời gian nhất định. Sau khi đã hoàn tất việc mua bán hóa đơn theo đúng như mục đích thì chúng sẽ tiến hành làm thủ tục giải thể doanh nghiệp. Rồi tiếp tục thành lập nên một công ty ma khác tại một địa điểm khác.

2.5 Phương thức thanh toán

Cong-ty-ma-la-gi-3

Công ty ma không có tài khoản ngân hàng, thường sử dụng phương thức thanh toán tiền mặt

Một điểm nữa mà bạn có thể nhận biết một đơn vị có phải là công ty ma hay không. Đó là đơn vị này sẽ hạn chế tối đa việc liên quan đến pháp luật, bằng cách không sử dụng tài khoản ngân hàng. Mọi giao dịch đều được thực hiện bằng tiền mặt. Thời gian mỗi lần mua hóa đơn từ 5-10 ngày và ủy quyền cho người khác thực hiện mua bán hóa đơn.

2.6 Tình hình kê khai thuế

Các công ty ma thường kê khai doanh số rất lớn. Tuy nhiên, đến cuối cùng thì số thuế phải nộp lại rất nhỏ. Hoặc thuế giá trị gia tăng đầu ra nhỏ hơn thuế giá trị gia tăng đầu vào. Và các công ty này sẽ không xin hoàn thuế để tránh sự kiểm tra của cơ quan Nhà nước.

Việc mở công ty ma có thể thu được lợi nhuận vô cùng lớn. Song đi kèm với đó là rủi ro pháp lý, pháp luật khó có thể lường trước được. Việc thành lập công ty ma mua bán hóa đơn và trốn thuế là hành vi vi phạm pháp luật, bị Nhà nước đặc biệt nghiêm cấm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích về công ty ma là gì và cách nhận biết công ty ma đơn giản nhất. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuẩn theo quy định từ A-z

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời
    error:
    GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242