Ở những ngày đầu khi công ty mới thành lập, việc chưa làm quen công việc cũng như chọn đúng phương thức quản lý là nỗi lòng chung của nhiều công ty. Bài viết này sẽ giúp các chủ doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn các công việc cần làm khi công ty mới ra đời.

1-cong-ty-moi-thanh-lap-can-lam-gi

Công ty mới ra đời và những điều cần thực hiện sau khi thành lập

Công ty mới thành lập cần làm gì?

Kể từ thời điểm nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như được cấp con dấu thì công ty chính thức được công nhận khả năng hoạt động kinh doanh của đơn vị mình. Để đảm bảo việc hoạt động trên được diễn ra đúng quy định thì công ty cần lưu ý các công việc như:

Treo biển hiệu của đơn vị tại trụ sở của công ty

Đây là việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi chính thức được công nhận sự thành lập. Lưu ý rằng, biển hiệu công ty phải được treo tại nơi đăng ký hoạt động của chính doanh nghiệp đó và khi không treo biển, công ty có thể đối mặt với mức phạt lên đến 50.000.000 VNĐ.

Thực hiện thủ tục mở tài khoản cho riêng công ty

Muốn hoạt động, doanh nghiệp cần có tài khoản riêng của công ty và phải công bố lên cơ quan có thẩm quyền là sở kế hoạch và đầu tư để thông báo về tài khoản của đơn vị mình trong thời hạn tối đa là 10 ngày kể từ ngày công ty nhận được giấy đăng ký kinh doanh.

Lưu ý rằng khi mở tài khoản, công ty phải cung cấp con dấu cho ngân hàng để họ thực hiện thủ tục cấp tài khoản cho công ty. Mỗi công ty sẽ có một hoặc nhiều tài khoản nhưng mỗi tài khoản lại chỉ ứng với một công ty.

Mua chữ ký số để thực thi các quy định về thuế

Theo quy định, mỗi doanh nghiệp đều phải có chữ ký số để tham gia quá trình nộp báo cáo và nộp thuế online, kê quan thuế cũng như cơ quan hải quan. Đây là thủ tục bắt buộc nên doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện để tránh bị xử phạt vì chậm trễ.

Tiến hành tuyển dụng nhân sự là kế toán

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu tại mỗi doanh nghiệp vì đây sẽ là cơ quan trực tiếp thực hiện quản lý số sách cũng như kiểm kê hàng hóa, dịch vụ. Do vậy, tuyển kế toán là việc cần thực hiện ngay sau khi thành lập công ty.

3-cong-ty-moi-thanh-lap-can-lam-gi

 Đóng đủ và đúng thời hạn BHXH cho nhân viên chính thức

Thực hiện việc đóng bảo hiểm đầy đủ cho nhân sự công ty

Đóng BHXH cho nhân viên là quy định đặt ra với tất cả doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh. Do vậy, ngay sau khi có mã đăng ký doanh nghiệp thì công ty cần nhanh chóng triển khai đóng bảo hiểm theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho nhân viên cũng như sự uy tín của công ty.

Vốn góp cần có khi thành lập công ty

Đây là vấn đề mà các cổ đông cũng như các thành viên góp vốn đặc biệt quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kinh doanh cũng như hoạt động của công ty. Theo đó, trong thời hạn 90 ngày thì các thành viên và cổ đông phải góp đủ số vốn như đã cam kết hoặc phải làm thủ tục tăng hoặc giảm vốn theo đúng quy định pháp luật.

2-cong-ty-moi-thanh-lap-can-lam-gi

Góp vốn cùng xây dựng công ty của các cổ đông

Quy định về thủ tục đăng ký giấy phép con

Khi kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, để được phép kinh doanh thì doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký giấy phép con. Thủ tục đăng ký khá phức tạo vì phải dựa trên từng ngành nghề cũng như nhu cầu của chủ kinh doanh nên tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Công bố và phát hành hóa đơn VAT

Xuất hóa đơn VAT khi có hoạt động kinh doanh là quy định áp dụng cho các doanh nghiệp, do vậy khi cung cấp dịch vụ nhưng không xuất hóa đơn được xem là hành vi trốn thuế và phải chịu mức phạt theo quy định pháp luật.

Tại sao cần nộp thuế và tờ khai lệ phí môn bài khi lập công ty?

Tất cả doanh nghiệp khi muốn hoạt động đều phải có nghĩa vụ đóng thuế môn bài và tờ khai lệ phí theo quy định với thời hạn tối đa là 30 ngày, tính từ khi bắt đầu nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Riêng các doanh nghiệp mới thì năm đầu tiên sẽ được miễn lệ phí và bắt đầu đóng thuế môn bài kể từ năm thứ hai trở đi.

>>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập công ty tại Đồng Nai và trên toàn quốc

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời
    error:
    GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242