Ngay khi phát hiện môi trường kinh doanh hấp dẫn, các cá nhân, tổ chức thường nghĩ ngay đến việc đầu tư vì nhận thấy được tiềm năng phát triển của khoản đầu tư nói trên. Đây cũng chính là xu hướng chung được nhiều người lựa chọn để phát triển. Vậy hình thức đầu tư nào nên lựa chọn khi có nhu cầu đầu tư?

Đầu tư thương mại là gì?

Để đạt được các nguồn lợi trong tương lai, đầu tư bằng cách sử dụng các nguồn nhân lực, tài chính, thời gian… của hiện tại để sử dụng chính là phương pháp hiệu quả nhất. Từ việc đầu tư này, chủ doanh nghiệp sẽ thu được các nguồn lợi về kinh tế cũng như các khoản thu lớn ngay trong tương lai.

4-dau-tu-thuong-mai-la-gi

Đầu tư và thu lợi trong tương lai

Mục tiêu chung của tất cả hoạt động kinh doanh cũng như đầu tư là hướng tới lợi nhuận. Việc gặt hái lợi nhuận ngay tại thời điểm hiện tại hay trong tương lai đều có những ưu điểm riêng biệt. Tuy nhiên việc đầu tư cho tương lai luôn được đánh giá cao về mặt hiệu quả.

Một số người thường có xu hướng đánh đồng đầu tư và đánh bạc với nhau vì đều dùng một số tiền bỏ ra và thu về các nguồn lợi tương ứng. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm vì đầu tư dựa trên sự quan sát, xem xét kỹ lưỡng còn đánh bạc chủ yếu nhờ vào may rủi.

Đồng thời hai thuật ngữ đầu tư và đầu cơ cũng khác nhau. Nếu như đầu cơ là việc tận dụng sự đi xuống của thị trường để gây tác động về giá và thu lợi nhuận chênh lệch thì đầu tư sẽ là quá trình nghiên cứu, phân tích cũng như chứa nhiều kỳ vọng của chủ đầu tư, nên cần phân biệt rõ.

>> Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh trọn gói

Thế nào là đầu tư thương mại công bằng?

Đúng với tên gọi, đây là hình thức đầu tư đề cao sự công bằng và bình đẳng. Theo đó hình thức này sẽ thể hiện ý chí của nông dân và do nông dân thực hiện nhằm thực hiện mục tiêu thân thiện, gắn bó với môi trường.

Về nguyên tắc, hình thức đầu tư này sẽ thực hiện theo hai nguyên tắc là:

  • Đầu tư hướng đến những người nông dân còn khó khăn, hướng tới mục tiêu giảm nghèo, độc lập về kinh tế.
  • Đầu tư hướng đến sự công bằng với trách nhiệm giải trình nên toàn bộ quá trình sản xuất cũng như các quyết định quan trọng sẽ do các nhà đầu tư trực tiếp xem xét và đưa ra.

Hai nguyên tắc này không có sự đối lập mà luôn hỗ trợ và phối hợp với nhau. Việc lựa chọn nguyên tắc nào khi áp dụng sẽ dựa trên tình hình kinh tế cũng như mục tiêu kinh doanh của từng đơn vị.

Đầu tư có những hình thức nào?

Hiện nay có ba hình thức đầu tư chính, gồm:

  • Đầu tư ở dạng thành lập tổ chức kinh tế nên quá trình thành lập sẽ gắn với đặc điểm cũng như các quy định pháp luật của mỗi loại tổ chức kinh tế chuyên biệt. Để được đầu tư thì nhà đầu tư cần tiến hành các thủ tục góp vốn cũng như điều chỉnh giấy tờ theo đúng quy định pháp luật đưa ra.
  • Tiếp theo là dạng đầu tư thông qua việc mua cổ phần cũng như các khoảng vốn góp. Để thực hiện dạng đầu tư này, người đầu tư phải đáp ứng đủ các điều kiện về việc tiếp cận thị trường, điều kiện về an ninh quốc phòng cũng như các quy định liên quan đến sử dụng đất.

2-dau-tu-thuong-mai-la-gi

Mua cổ phần là một dạng đầu tư được đánh giá cao

  • Kế tiếp là hình thức đầu tư ở dạng dự án thông qua hình thức đấu giá, đấu thầu hay chấp thuận theo yêu cầu của nhà đầu tư. Theo đó quyền sử dụng đất sẽ được phép sử dụng nhưng khi nhà nước có yêu cầu thu hồi đất vì mục đích chung thì nhà đầu tư không được quyền sử dụng đất.
  • Cuối cùng là đầu tư bằng cách xác lập hợp đồng BCC và chịu ràng buộc của pháp luật dân sự. Các bên trong hợp đồng sẽ tiến hành lập ban điều phối và cùng thỏa thuận phân chia quyền hạn, nghĩa vụ của ban theo đúng thỏa thuận đã đặt ra.

3-dau-tu-thuong-mai-la-gi

 Khả năng thanh toán và thanh toán đúng hạn khi đầu tư

Trên đây là những hình thức đầu tư thương mại phổ biến nhất mà Kế Toán Minh Châu gửi đến bạn đọc. Mỗi hình thức sẽ có sự khác nhau nhất định nên tùy vào nhu cầu cũng như tiềm năng tài chính của đơn vị mà các chủ đầu tư có thể lựa chọn hình thức phù hợp.

>> Bạn đang muốn thành lập công ty / doanh nghiệp / cơ sở kinh doanh? Liên hệ ngay với Minh Châu để được tư vấn miễn phí nhé.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai (chỉ 3 ngày, không phát sinh chi phí)

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]
Trả lời
error:
GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242