Quan hệ mua bán hàng hóa cá nhân diễn ra rất phổ biến. Việc lập hợp đồng mua bán sẽ là văn bản ràng buộc giúp các bên phòng tránh được tối đa rủi ro và thiệt hại không đáng có khi tham gia giao dịch. Vậy hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân là gì? Cùng tìm hiểu nội dung này với chúng tôi trong bài viết ngay dưới đây!

1. Hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân là gì?

Hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân là sự thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau trong giao dịch mua bán. Bên bán hàng sẽ có nghĩa vụ giao hàng đúng yêu cầu cho người mua, người mua sẽ có nghĩa vụ nhận hàng và thanh toán đầy đủ cho người bán.

Hop-dong-mua-ban-hang-hoa-ca-nhan-1

Hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân là sự thỏa thuận của các bên khi tham gia giao dịch mua bán

Hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân được áp dụng rộng rãi trong nhiều giao dịch mua bán. Chủ thể tham gia hợp đồng đều có thể xác lập loại hợp đồng này thể phù hợp với tính chất giao dịch, nhằm đảm bảo tính pháp lý và tránh các phát sinh không có thể xảy ra.

2. Các nội dung của hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân

Trên thực tế, bất cứ giao dịch mua bán hàng hóa nào cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước được. Do đó, bạn cần phải soạn những nội dung trong hợp đồng thật kỹ để hạn chế rủi ro này ở mức thấp nhất.

2.1 Chủ thể tham gia hợp đồng mua bán

Chủ thể tham gia ký kết hợp đồng cần phải có đầy đủ nhận thức, năng lực hành vi dân sự. Thông tin về chủ thể tham gia ký kết hợp đồng mua bán bao gồm: Tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, điện thoại, email, tên và số tài khoản ngân hàng.

2.2 Đối tượng hợp đồng

Đối tượng của hợp đồng thường là hàng hóa thực hiện giao dịch mua bán. Đối tượng hợp đồng sẽ phải ghi rõ tên, số lượng mua bán là bao nhiêu. Bên cạnh đó còn phải thể hiện được các yêu cầu khác về hàng hóa như mẫu mã, kích thước hay màu sắc.

2.3 Giá cả và các phương thức thanh toán

Hop-dong-mua-ban-hang-hoa-ca-nhan-2

Giá cả và phương thức thanh toán cần được thể hiện rõ nội dung trên hợp đồng

Giá cả sẽ do các bên tự đàm phán với nhau và đi đến mức giá chung được ghi nhận trong hợp đồng. Căn cứ vào mức giá này sẽ tính được tổng giá trị hàng hóa cần phải thanh toán là bao nhiêu. Có 2 phương thức thanh toán chính, đó là tiền mặt hoặc chuyển khoản. Với những đơn hàng có giá trị lớn thì bắt buộc phải thanh toán bằng chuyển khoản để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ theo quy định pháp luật.

2.4 Trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng

– Bên bán cần phải đảm bảo hàng hóa đạt chuẩn theo yêu cầu 100% và giao hàng theo đúng thời gian đã thống nhất. Trong trường hợp có bất kỳ khiếm khuyết nào trên hàng hoa cần phải chịu trách nhiệm và khắc phục triệt để

– Bên mua sẽ có trách nhiệm nhận hàng và thanh toán giá trị hợp đồng theo đúng phương thức đã thỏa thuận.

2.5 Điều kiện bất khả kháng

Sự kiện bất khả kháng hoàn toàn không thể lường trước được như các yếu tố về thời tiết, thiên tai hay dịch bệnh. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu nội dung này thật kỹ. Bởi một số chủ thể sẽ lợi dụng yếu tố này để không thực hiện đúng hợp đồng đã thỏa thuận.

2.6 Điều khoản về giải quyết tranh chấp, bồi thường

Vấn đề tranh chấp và bồi thường rất quan trọng trong các hợp đồng mua bán cá nhân. Việc không chú trọng đến yếu tố này rất dễ nảy sinh tranh chấp không đáng có khiến các bên không đủ điều kiện để tiến hành yêu cầu bồi thường hay kiện ra Tòa án.

2.7 Thời điểm chuyển rủi ro liên quan đến hàng hóa

Thời điểm chuyển giao rủi ro hàng hóa sẽ được xác định tùy thuộc vào thương lượng giữa hai bên. Điều này quyết định rất nhiều đến vấn đề chất lượng và bảo quản hàng hóa.

3. Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân

Tùy thuộc vào giao dịch mua bán hàng hóa và trao đổi giữa các bên mà nội dung trong các hợp đồng sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân mà Kế toán Minh Châu đã soạn thảo. Mời bạn đọc cùng tham khảo:

Hop-dong-mua-ban-hang-hoa-ca-nhan-3

Hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân được sử dụng phổ biến nhất

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các nội dung cần chú ý trong hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân. Hợp đồng này sẽ là căn cứ ràng buộc trách nhiệm giữa các bên và bảo vệ quyền lợi giữa các bên trong tình huống bất ngờ phát sinh. Để được tư vấn kỹ hơn về loại hợp đồng này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất!

>>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp tại Biên Hòa Đồng Nai

[contact-form-7 404 "Not Found"]
Trả lời
error:
GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242