Công ty chế xuất đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hàng hóa phục vụ mục tiêu xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Vậy công ty chế xuất là gì? Điều kiện thành lập công ty chế xuất ở Việt Nam có phức tạp hay không? Cùng tham khảo những hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây!

1. Công ty chế xuất là gì?

Công ty chế xuất là những công ty chuyên sản xuất hàng hóa xuất khẩu hoặc thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu. Công ty chế xuất được thành lập và hoạt động dựa theo quy định của chính phủ về Doanh nghiệp chế xuất.

Cong-ty-che-xuat-la-gi-1

Công ty chế xuất chuyên sản xuất hàng hóa phục vụ xuất khẩu

Căn cứ theo quy định, doanh nghiệp chế xuất sẽ được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với các loại hàng hóa từ khu chế xuất, xuất ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất. Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn được hưởng các ưu đãi về thuế, nhất là trường hợp khuyến khích, đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam ban hành.

2. Quy định của pháp luật về các doanh nghiệp chế xuất tại Việt Nam

Doanh nghiệp chế xuất sẽ được quy định trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc có ghi trong văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư đủ thẩm quyền. Khu chế xuất sẽ được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài thông qua hệ thống tường rào, cổng, cửa ra vào. Mục đích nhằm đảm bảo điều kiện kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan hay các cơ quan chức năng khác.

Cong-ty-che-xuat-la-gi-2

Công ty chế xuất phải nằm trong khu chế xuất, tách biệt với các hoạt động kinh doanh bên ngoài

Doanh nghiệp chế xuất sẽ được mua vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm, văn phòng phẩm hay hàng tiêu dùng nội địa Việt Nam để phục vụ cho công việc điều hành bộ máy văn phòng, sinh hoạt của cán bộ, nhân viên. Doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất chỉ được bán cho thị trường nội địa các tài sản thanh lý hay các loại hàng hóa khác nằm trong quy định về đầu tư và thương mại.

Khi doanh nghiệp chế xuất được cấp phép kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam thì phải mở sổ kế toán hạch toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa. Bố trí kho lưu trữ ngăn cách riêng với hàng hóa nằm trong khu chế xuất hoặc thành lập chi nhánh riêng, nằm ngoài khu chế xuất để đảm bảo tách biệt.

3. Điều kiện thành lập công ty chế xuất tại Việt Nam

Căn cứ theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP liên quan đến quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế , việc thành lập công ty chế xuất tại Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp chế xuất được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam. Nhưng phải mở sổ hạch toán riêng doanh thu và chi phí
 • Hàng hóa trong doanh nghiệp chế xuất phải đảm bảo xuất khẩu 100% ra nước ngoài
 • Bố trí khu vực lưu giữ hàng hóa ngăn cách với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chế xuất. Có thể thành lập chi nhánh riêng để thực hiện độc lập hoạt động này.
 • Được sự đồng ý của cơ quan hải quan chấp thuận về việc thành lập doanh nghiệp chế xuất bằng văn bản

4. Thủ tục để thành lập công ty chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất thường là các doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài. Doanh nghiệp chế xuất không phải là một loại hình doanh nghiệp. Đây chỉ là tên gọi nhằm thể hiện địa điểm đặt doanh nghiệp, tính chất kinh doanh chuyên sản xuất để xuất khẩu.

Cong-ty-che-xuat-la-gi-3

Thủ tục thành lập công ty chế xuất tương tự như khi thành lập các loại hình công ty khác

Thủ tục thành lập công ty chế xuất cũng tương tự như khi thành lập các công ty khác. Bạn nên tìm hiểu thủ tục thành lập tương ứng với loại hình doanh nghiệp mà mình lựa chọn. Điểm khác biệt duy nhất ở đây đó là, doanh nghiệp chế xuất luôn luôn có địa chỉ nằm trong khu chế xuất hoặc khu kinh tế hoặc các khu vực khác mà pháp luật cho phép. Thủ tục thành lập công ty chế xuất như sau:

 • Đăng ký chủ trương đầu tư tại Cơ quan Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Thành lập doanh nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp
 • Khắc dấu doanh nghiệp
 • Công bố mẫu dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia

5. Dịch vụ thành lập công ty chế xuất tại Minh Châu

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp chế xuất? Nhưng bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu để thực hiện công việc này? Có quá nhiều giấy tờ phức tạp khiến bạn cảm thấy khó khăn khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất.

Hãy liên hệ với Kế toán Minh Châu ngay hôm nay. Với các chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất nhanh chóng và chính xác. Mọi tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc gửi thông tin vào email để nhận được câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

>>> Xem chi tiết: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai

  Hỗ trợ giải đáp




  Trả lời
  error:
  GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242