Bất cứ một doanh nghiệp nào được thành lập cũng đề cao mục tiêu chính đó là mang lại lợi nhuận và phát triển. Điều gì thể hiện rõ nhất lợi nhuận của công ty? Đó chính là khái niệm doanh thu. Ngoài ra, đối với công việc kinh doanh, cung cấp dịch vụ cũng là yếu tố rất quan trọng. Bạn đã nắm rõ hai yếu tố kinh tế này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau để có những kiến thức vô cùng cần thiết cho công tác tại doanh nghiệp thương mại.

Doanh thu và cung cấp dịch vụ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận
Chia sẻ về Khái niệm doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ

1. Khái niệm doanh thu bán hàng

Theo các tài liệu về kế toán và doanh nghiệp, doanh thu bán hàng là tổng giá trị thực hiện được do việc bán hàng, sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng thu được cho doanh nghiệp. Các sản phẩm, dịch vụ sử dụng với mục đích tặng, tiêu dùng nội bộ, dùng để trả lương, trả thưởng cho cán bộ công nhân viên, trao đổi hàng hóa làm phương tiện thanh toán công nợ cũng sẽ được hạch toán để xác định doanh thu bán hàng.

Mục đích chính của kinh doanh đó chính là nhắm vào doanh thu bán hàng
Mục đích chính của kinh doanh đó chính là nhắm vào doanh thu bán hàng

Doanh thu bán hàng hiểu đơn giản là toàn bộ số tiền đã thu được của việc bán hàng và cung cấp dịch vụ có được trong một thời gian nhất định. Trong doanh nghiệp sẽ có sự phân biệt giữa hai loại doanh thu là doanh thu tổng thể và doanh thu thuần.

Doanh thu tổng thể chính là tổng số tiền ghi trong hóa đơn bán hàng, trong các hợp đồng cung cấp dịch vụ, đã bao gồm doanh thu bị chiết khấu, số hàng trả lại, số hàng tồn và giảm giá hàng bán chưa được ghi trên hóa đơn.

Doanh thu thuần hay còn là doanh thu thực được xác định bởi công thức riêng như sau:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ doanh thu.

Vậy trong các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm những gì? Các khoản ấy chính là chiết khấu thương mại, hàng hóa bị trả lại, giảm giá hàng bán và các loại thuế gián thu.

2. Khái niệm cung cấp dịch vụ

Cung cấp dịch vụ là một khái niệm khá dễ hiểu và đơn giản. Trong một doanh nghiệp, việc thực hiện một công việc theo thỏa thuận giữa hai bên bị ràng buộc theo hợp đồng, việc thực hiện công việc này có thế diễn ra trong một kỳ hoặc nhiều kỳ được gọi là cung cấp dịch vụ.

Cung cấp dịch vụ là việc thỏa thuận giữa doanh nghiệp và khách hàng
Cung cấp dịch vụ là việc thỏa thuận giữa doanh nghiệp và khách hàng

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ chính là nguồn tài chính quan trọng nhất của một công ty. Đây là nền tảng cuộc một nguồn vốn xoay sở cho việc chi trả cho những phát sinh trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Để tăng tốc độ lưu chuyển vốn, vòng quay vốn tăng, các doanh nghiệp phải thực hiện việc có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ một cách thường xuyên. Các doanh nghiệp cũng phải quản lý doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả đảm bảo số lượng tiền thu về và tăng lượng hàng bán ra.

Việc tăng doanh thu và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp sẽ tăng lợi nhuận của công ty lên tương ứng. Hai khái niệm này đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và cần được cân đo đong đến, nghiên cứu một cách tỉ mỉ những chiến lược cụ thể, góp phần nâng cao lợi nhuận cũng như củng cố nguồn vốn của công ty.

Xem thêm: Dịch vụ Đăng kí kinh doanh tại Biên Hoà, Đồng Nai.

MINH CHAU TAX & ACCOUNTING GROUP
VĂN PHÒNG BIÊN HÒA :
– Địa chỉ: 68/1/26 KP3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

– Điện thoại: 0919.996.113-0888.000.229
VĂN PHÒNG LONG THÀNH-NHƠN TRẠCH:
– Địa chỉ: Số 481 Lê Duẩn, Chợ mới Long Thành, thị trấn Long Thành,Tỉnh Đồng Nai
– Điện thoại: 0937.603.786 – 0937.967.242 (zalo)

Website : ketoanminhchau.com – dailythueminhchau.vn – luatminhchau.vn

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: