Có thể nói, thời gian đầu công ty mới thành lập sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và vấn đề cần giải quyết. Để thực hiện được hết những yêu cầu từ phía pháp luật, công ty cần một khâu kế toán giúp đưa những thủ tục rắc rối trở lại quỹ đạo. Vậy những việc của kế toán cần làm khi công ty mới thành lập gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau.

Bộ phận kế toán có vai trò rất quan trọng trong công ty
Công việc của kế toán trong công ty mới thành lập

1. Kê khai thuế môn bài

Kê khai thuế môn bài là công việc kế toán nhất định phải làm khi vào công ty. Loại thuế này đảm bảo cho công ty được bước vào hoạt động khi đi đăng ký bộ hồ sơ thuế đầu tiên. Không có giấy kê khai thuế môn bài công ty sẽ không được cấp bộ hồ sơ thuế. Loại thuế này được đánh vào vốn điều lệ của công ty. Tùy thuộc vào mức vốn điều lệ của công ty mà thuế môn bài sẽ có mức độ gia giảm khác nhau.

Công việc của kế toán là phải kê khai và nộp hồ sơ thuế môn bài vì trường hợp công ty mới thành lập thì việc này là bắt buộc phải có. Công ty mới thành lập chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ phải nộp tờ khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

thuế-môn-bài
Kê khai thuế môn bài là trách nhiệm bắt buộc của doanh nghiệp mới thành lập

2. Kê khai thuế giá trị gia tăng

Theo thông tư 151/2014-TT-BTC Điều 15 ngày 10/10/2014, các doanh nghiệp mới thành lập sẽ phải nộp thuế GTGT theo kỳ kê khai Quý ứng với tháng công ty thành lập. Thuế GTGT là loại thuế sẽ cùng công ty đi suốt quá trình hoạt động. Loại thuế này được tính dựa trên loại sản phẩm của công ty. Tùy từng loại sản phẩm mà công ty kinh doanh sẽ có mức thuế giá trị gia tăng riêng.

Kế toán cần phải kê khai thuế giá trị gia tăng, tiến hành thực hiện các thủ tục và tìm hiểu thuế suất, công thức thuế, cách tính thuế phù hợp với sản phẩm và hóa đơn của công ty.

3. Mở tài khoản ngân hàng

Kế toán phải mở tài khoản ngân hàng để có thể giao dịch giữa công ty và khách hàng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản, kế toán phải thực hiện thông báo số TK ngân hàng cho cơ quan thuế theo mẫu 08/MST. Những hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Điều này được quy định rõ theo thông tư 78/2014 của Bộ Tài Chính.

Bank-account
Tài khoản ngân hàng là cầu nối giao dịch giữa công ty và khách hàng

4. Vấn đề về hóa đơn

Đối với vấn đề hóa đơn, khi doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa đủ điều kiện để đăng ký kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì sẽ tiến hành in hóa đơn GTGT. Khâu kế toán sẽ làm thông báo phát hành hóa đơn kể từ ngày thông báo phát hành chậm nhất là thời hạn 10 ngày và chậm nhất là sau 5 ngày trước khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn.

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì phải làm thủ tục mua hóa đơn bán hàng trực tiếp tại cơ quan thuế. Hóa đơn này là hóa đơn thông thường và không phải là hóa đơn GTGT.

Những doanh nghiệp mới thành lập phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo báo cáo mẫu BC26/AC trên HTKK. Trong 12 tháng kể từ ngày thành lập, cơ quan thuế sẽ kiểm tra cà thông báo cho doanh nghiệp. Nếu cơ quan thuế chưa có thông báo, doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục lập báo cáo theo tháng với thời hạn chậm nhất là ngày 20 của tháng sau.

Với những bước đi đầu còn gặp nhiều vấn đề phải giải quyết, bộ phận kế toán là trợ thủ đắc lực của công ty thực hiện những quy định thuộc lĩnh vực kinh doanh theo đúng pháp luật. Chính vì vậy, kế toán có vai trò rất quan trọng đối với công ty. Thực hiện tốt những nhiệm vụ của kế toán chính là bước đi đầu tiên thành công của doanh nghiệp trên đà phát triển.

MINH CHAU TAX & ACCOUNTING GROUP
VĂN PHÒNG BIÊN HÒA :
– Địa chỉ: 68/1/26 KP3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

– Điện thoại: 0919.996.113-0888.000.229
VĂN PHÒNG LONG THÀNH-NHƠN TRẠCH:
– Địa chỉ: Số 481 Lê Duẩn, Chợ mới Long Thành, thị trấn Long Thành,Tỉnh Đồng Nai
– Điện thoại: 0937.603.786 – 0937.967.242 (zalo)

Website : ketoanminhchau.com – dailythueminhchau.vn – luatminhchau.vn

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: