Khi đăng ký kinh doanh hay thành lập công ty mỗi một doanh nghiệp sau khi đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số đăng ký kinh doanh. Vậy để hiểu hơn về mã số đăng ký kinh doanh cũng như biết thêm các thông tin hữu ích từ mã số đăng ký kinh doanh hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Mã số đăng ký kinh doanh là gì?

Mã số đăng ký kinh doanh là mã số được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập, mỗi doanh nghiệp hay hộ kinh doanh sẽ có mã số duy nhất. Khi một cá nhân hay tổ chức muốn được phép hoạt động kinh doanh thì theo quy định của nhà nước phải đăng ký tại cơ sở có thẩm quyền và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Số đăng ký kinh doanh được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chính là mã số đăng ký của doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

1-ma-so-dang-ky-kinh-doanh

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

2. Ý nghĩa của mã số đăng ký kinh doanh

Khi thành lập doanh nghiệp thành công, Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ tạo số đăng ký kinh doanh dựa trên thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây cũng là mã số kinh doanh duy nhất của mỗi doanh nghiệp hay hộ kinh doanh, mã số này sẽ không trùng nhau và sẽ không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác. Khi mà doanh nghiệp hay hộ kinh doanh ngừng hoạt động, lúc đó mã số đăng ký kinh doanh cũng chấm dứt hiệu lực và không được sử dụng lại dưới mọi hình thức.

Mã số đăng ký kinh doanh được dùng để các doanh nghiệp hay hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thủ tục hành chính, thuế, quyền và nghĩa vụ khác có liên quan theo quy định nhà nước. Đồng thời mã số đăng ký kinh doanh cũng là mã số thuế trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, được doanh nghiệp dùng để khai báo và nộp thuế từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2-ma-so-dang-ky-kinh-doanh

Mã số đăng ký kinh doanh

3. Công dụng của mã số đăng ký kinh doanh

Dưới đây là 3 công dụng của Số đăng ký kinh doanh:

Mã số doanh nghiệp đồng thời chính là mã số thuế gắn liền xuyên suốt trong quá trinh hoạt động kinh doanh, được doanh nghiệp sử dụng để kê khai, đóng thuế. Chính vì thế mã số đăng ký kinh doanh giúp cho việc kê khai nộp thuế của doanh nghiệp thuận lợi và dễ dàng hơn.

Mã số đăng ký kinh doanh hỗ trợ cơ quan nhà nước thực hiện việc quản lý thành lập các hoạt động của doạnh nghiệp và hộ kinh doanh một cách dễ dàng hơn.

Khi biết mã số kinh doanh/ mã số thuế doanh nghiệp, các chủ thể quan tâm đến doanh nghiệp đó có thể dễ dàng tra cứu thông tin cơ bản về doanh nghiệp đó như: tên công ty, tên người đại diện theo pháp luật, ngày hoạt động kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh, tình trạng trạng thái hoạt động,…)

3-ma-so-dang-ky-kinh-doanh

Mẫu bìa sổ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

4. Làm sao để được cấp mã số đăng ký kinh doanh?

Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp sẽ nhận được mã số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Để xác định được trình tự thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, chúng ta cần xác định được loại hình doanh nghiệp đăng ký kinh doanh:

Đối với hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh:

Để được cung cấp mã số đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh, các tài liệu cần lưu ý chuẩn bị để nộp lên cơ quan đăng ký cấp huyện bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp:

Tuỳ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp cụ thể: công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân,… mỗi doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu và nộp cho phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được cấp mã số đăng ký kinh doanh hợp lệ.

Công ty Cổ phần thuế kế toán Luật Minh Châu là một trong những công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ hoạt đồng và thành lập doanh nghiệp, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệp, chuyên môn cao sẽ đem đến những dịch vụ uy tín tốt nhất cho khách hàng

Liên hệ với Kế toán Minh Châu qua hotline 0937967242 hoặc truy cập website https://ketoanminhchau.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

>> Xem ngay: Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại Đồng Nai

>>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập công ty tại Đồng Nai

[contact-form-7 404 "Not Found"]
Trả lời
error:
GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242