Mã ngành 6810 – mã ngành nghề kinh doanh bất động sản hiện đang là một trong những ngành hot nhất trên thị trường hiện nay. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bất động sản hàng năm mang lại vô cùng lớn, nên có hàng ngàn doanh nghiệp đã đăng ký bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh.

1. Danh mục chi tiết về mã ngành nghề 6810

Mã ngành 6810 thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Danh mục chi tiết về mã ngành nghề 6810 như sau:

ma-nganh-6810-1

Mã ngành 6810 thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản

– Mua, bán nhà ở và quyền sử dụng đất ở: bao gồm các hoạt động kinh doanh mua, bán nhà để ở và quyền sử dụng đất để ở

Loại trừ các trừ trường hợp:

 • Phát triển xây dựng nhà cửa, công trình để bán được phân vào nhóm 41010 (xây dựng nhà để ở) và nhóm 41020 (xây dựng nhà không đẻ ở)
 • Chia tác và cải tạo đất được phân vào nhóm 42990 (xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác)

– Mua, bán nhà và quyền sử dụng đất không để ở: bao gồm hoạt động kinh doanh mua, bán nhà và quyền sử dụng đất không để ở như văn phòng, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà xưởng, khu triển lãm, nhà kho…

– Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất ở: bao gồm cho thuê nhà, căn hộ có đồ đạc hoặc chưa có đồ đạc hoặc các phòng sử dụng để ở lâu dài theo tháng, theo năm; hoạt động quản lý nhà, quản lý chung cư.

Loại trừ các trường hợp:

 • Hoạt động của khách sạn, nhà nghỉ, lều trại, cắm trại và những nơi không phải để ở khác hoặc phòng cho thuê ngắn ngày được phân vào nhóm 55101 (khách sạn), nhóm 55102 (biệt thực, căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú), nhóm 55102 (nhà khách, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày)
 • Hoạt động của khách sạn và những căn hộ tương tự khác được phân vào nhóm 55101 (khách sạn), nhóm 55102 (biệt thự hoặc căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày)

– Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất không để ở: bao gồm cho thuê nhà, đất không phải để ở như văn phòng, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà xưởng, khu triển lãm, nhà kho..; Hoạt đồng điều hành, quản lý nhà và đất không phải để ở.

– Kinh doanh bất động sản khác: bao gồm các hoạt động kinh doanh bất động sản không thuộc các nhóm trên như cho thuê các khoảng không tòa nhà hay hoạt động điều hành quản lý các tòa nhà thuộc Chính phủ…

2. Đối tượng được đăng ký mã ngành kinh doanh bất động sản

 • Đơn vị có quyền sở hữu hoặc mua/thuê tài sản, dựa trên cơ sở trả phí hoặc hợp đồng.
 • Các cơ quan chuyên thực hiện công việc xây dựng cấu trúc kinh doanh bất động sản, kết hợp với việc duy trì quyền sử hữu hoặc mua/thuê nhà đất
 • Các công ty chuyển quản lý tài sản là bất động sản

3. Thủ tục bổ sung mã ngành nghề kinh doanh bất động sản

Mã ngành 6810 đang rất hot trên thị trường hiện nay bởi lợi nhuận thu được lớn chỉ trong một thời gian ngắn. Vì vậy, đã có rất nhiều doanh nghiệp làm thủ tục bổ sung ngành kinh doanh bất động sản vào trong danh mục đăng ký kinh doanh của mình. Vậy điều kiện và thủ tục đăng ký mã ngành 6810 như thế nào?

3.1 Điều kiện bổ sung mã ngành nghề kinh doanh 6810

– Điều kiện về vốn điều lệ

ma-nganh-6810-2

 Vốn điều lệ không được thấp hơn 20 tỷ đồng

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản muốn thành lập doanh nghiệp phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.
 • Nếu doanh nghiệp bổ sung thêm mã ngành 6810 mà vốn điều lệ chưa đủ 20 tỷ thì bắt buộc phải tiến hành tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ trở lên.

– Điều kiện về chứng chỉ hành nghề liên quan

 • Đối với ngành nghề môi giới bất động sản phải đảm bảo trong công ty có ít nhất 02 người có chứng chỉ môi giới bất động sản theo quy định
 • Đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý và điều hành sàn giao dịch phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 • Người có chứng chỉ môi giới bất động sản có thể là chủ sở hữu công ty hoặc nhân viên được bổ nhiệm vị trí quản lý, điều hành doanh nghiệp.

3.2 Hồ sơ bổ sung mã ngành nghề kinh doanh bất động sản

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc bổ sung mã ngành 6810

– Biên bản họp đại hội đồng cổ đông/biên bản họp hội đồng thành viên về việc bổ sung mã ngành kinh doanh 6810

– Quyết định của đại hội đồng cổ đông hoặc quyết định của hội đồng thành viên hoặc quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

– Giấy ủy quyền cho cá nhân đi nộp và nhân kết quả hồ sơ

3.3 Thủ tục nộp hồ sơ bổ sung mã ngành 6810

– Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ trên tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố

– Sau thời gian kiểm tra hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được nhận phiếu hẹn trả kết quả

ma-nganh-6810-3

Nộp hồ sơ bổ sung mã ngành nghề kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư

– Nhận kết quả hồ sơ là Giấy xác nhận nội dung đăng ký doanh nghiệp nếu chỉ thay đổi ngành nghề. Còn nếu tăng thêm vốn điều lệ thì sẽ được cấp thêm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

– Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới hoặc giấy xác nhận nội dung đăng ký doanh nghiệp thì cần phải thay đổi thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày.

Mã ngành 6810 – mã ngành kinh doanh bất động sản hiện là xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp hướng tới. Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích về mã ngành nghề 6810. Mọi vướng mắc xin gửi về văn phòng Kế toán Minh Châu để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai TẠI ĐÂY

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: