Công văn số 4025/TCT-DNNCN ngày 04/10/2019 về chính sách thuế đối với hoạt động vận tải

– Theo báo phản ánh thì các tài xế công nghệ băn khoăn rằng “họ bị trừ 4,5% trong đó có 3% VAT họ không thu của khách hàng, sao bắt nộp”.

Về tỷ lệ thuế GTGT, tại buổi đối thoại với giữa Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Công ty TNHH Grab Taxi và các đối tác, đại diện Cục Thuế thành phố HCM đã giải thích thuế GTGT là loại thuế gián thu và nằm trong giá dịch vụ vận tải khách hàng phải trả, đồng thời đề nghị Công ty TNHH Grab Taxi phổ biến rộng rãi đến các đối tác về cơ cấu giá dịch vụ thu của khách hàng.

Về tỷ lệ thuế TNCN, do cá nhân kinh doanh không thực hiện sổ sách kế toán, không hạch toán đầy đủ chi phí như khẩu hao, tiền xăng xe, tiền chi phí đã bỏ ra,… để xác định thu nhập chịu thuế nên tại Luật thuế TNCN cũng đã tính toán mức chi phí hợp lý và đưa ra tỷ lệ thuế phù hợp trên doanh thu (tính trực tiếp trên doanh thu với tỷ lệ thấp) đối với từng loại hình hoạt động kinh doanh, cụ thể như: tỷ lệ % thuế TNCN đối với cá nhân kinh doanh vận tải là 1,5%; cho thuê tài sản là 5%; phân phối, cung cấp hàng hóa là 0,5% kinh doanh khác là 1%. Khi xác định là hoạt động kinh doanh nào thì sẽ được áp dụng mức tỷ lệ % trên doanh thu tương ứng với loại hình hoạt động kinh doanh đó. Đồng thời, việc điều chỉnh tỷ lệ này thuộc thẩm quyền của Quốc hội khi sửa các Luật về thuế TNCN do đó đến thời điểm này không có cơ sở pháp lý để sửa đổi tỷ lệ % tính thuế TNCN đối với cá nhân kinh doanh vận tải.

– Về ý kiến “các tài xế đang là đối tác của các công ty công nghệ thì nên áp dụng theo thu nhập tiền lương, tiền công hay xem họ là các cá nhân kinh doanh”

Hiện nay trong cách tính thuế TNCN đối với người có thu nhập từ tiền lương, tiền công được giảm trừ gia cảnh thì sẽ áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần, thu nhập càng cao thì bậc thuế sẽ tăng dẫn đến số thuế phải nộp nhiều hơn. Trong khi đối với cá nhân kinh doanh thì tại Luật thuế TNCN cũng đã quy định mức thu đơn giản, tỷ lệ % tính thuế trên doanh thu vừa phải. Mặt khác, các tài xế không ký hợp đồng lao động, không nhận tiền lương, tiền công từ công ty vận tải nên không thuộc diện nộp thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời
    error:
    GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242