Số đăng ký kinh doanh là thuật ngữ khá quen thuộc khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp và xin giấy cấp phép kinh doanh. Vậy số đăng ký kinh doanh thực chất là gì? Và dãy số này có vai trò như thế nào đối với cá nhân doanh nghiệp và cơ quan quản lý nói chung? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Số đăng ký kinh doanh là gì?

Đăng ký kinh doanh là công việc đầu tiên bắt buộc phải thực hiện khi tiến hành thành lập công ty, doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trên đó có ghi mã số doanh nghiệp hay còn gọi là số giấy phép kinh doanh.

Số đăng ký kinh doanh là mã số doanh nghiệp hoặc mã số hộ đăng ký kinh doanh

Như vậy, Số đăng ký kinh doanh chính là mã số doanh nghiệp hoặc mã số của hộ đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp khi thành lập sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có mã số doanh nghiệp. Đối với hộ kinh doanh thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và có mã số hộ kinh doanh.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với quy mô và tính chất của doanh nghiệp. Khi đăng ký thì sẽ được cơ quan cấp giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh của loại hình kinh doanh đó và doanh nghiệp sẽ được cấp mã số kinh doanh tương ứng.

2. Căn cứ pháp lý số đăng ký kinh doanh

“Căn cứ điều 29, Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về số đăng ký kinh doanh” như sau:

Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp một mã số duy nhất và không sử dụng lại để cấp cho các doanh nghiệp khác.

Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

 Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp 1 mã số duy nhất và không sử dụng lại cho các doanh nghiệp khác

Hiện nay, trong Luật doanh nghiệp không có khái niệm về số đăng ký kinh doanh nên có thể hiểu rằng, số đăng ký kinh doanh chính là số ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp hoặc số ghi trên giấy thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh.

3. Vai trò của số đăng ký kinh doanh

Số đăng ký kinh doanh có vai trò quan trọng đối với chủ sở hữu doanh nghiệp, chủ sở hữu hộ kinh doanh và cơ quan nhà nước cũng như các chủ thể khác quan tâm đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh đó. Số đăng ký kinh doanh có vai trò sau:

Số đăng ký kinh doanh giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh kê khai và nộp thuế dễ dàng hơn. Bởi mã số đăng ký kinh doanh cũng chính là mã số thuế doanh nghiệp đó phục vụ cho quá trình kê khai, nộp thuế và các quyền, nghĩa vụ liên quan khác.

Số đăng ký kinh doanh giúp cơ quan nhà nước quản lý về sự thành lập của doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hợp pháp hay không? Dễ dàng, thuận tiện trong việc kiểm tra và giám sát các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh sau này.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Số đăng ký kinh doanh còn giúp cho chủ thể quan tâm đến doanh nghiệp như nhà đầu tư, khách hàng trong nước, khách hàng ngoài nước, đối tác làm ăn… thuận tiện hơn khi tiến hành tra cứu thông tin cơ bản về doanh nghiệp, công ty hoặc hộ kinh doanh mà họ quan tâm đến. Khi biết mã số doanh nghiệp, chủ thể sẽ tra cứu được các thông tin như sau:

  • Thông tin về người đại diện theo pháp luật
  • Địa chỉ doanh nghiệp, hộ kinh doanh
  • Lĩnh vực hoạt động
  • Ngành nghề hoạt động
  • Ngày doanh nghiệp, hộ kinh doanh bắt đầu hoạt động
  • Tình trạng hiện nay còn hoạt động hay không

Dựa vào các thông tin này, chủ thể có thể dễ dàng nắm bắt tình trạng doanh nghiệp và tiến hành các hoạt động tiếp theo đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh đó. Hiện nay, tất cả mọi người đều dễ dàng tra cứu được các thông tin này qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về số đăng ký kinh doanh là gì và vai trò của số đăng ký kinh doanh đối với các chủ thể. Nếu bạn đang có những vướng mắc về số đăng ký kinh doanh thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

>> Xem ngay: Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại Đồng Nai chuyên nghiệp – uy tín 

>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai tốt nhất 2021

 

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: