Hiện nay, trong kinh doanh có hai mô hình kinh doanh thông dụng nhất là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Nhắm rõ được tính chất và cách thức vận hành của công ty sẽ giúp những nhà quản trị có thể điều khiển quá trình hoạt động công ty được tốt hơn. Cùng chúng tôi so sánh công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần sẽ khác nhau như thế nào và mô hình nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhé.

so sánh công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần
Công ty TNHH và công ty cổ phần là hai mô hình thông dụng trong kinh doanh

1. Điểm giống nhau giữa hai mô hình công ty

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, cả công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần đều phải có tư cách pháp nhân. Khác với công ty một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần đều có nhiều chủ sở hữu, các thành viên sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn đối với những khoản nợ và nghĩa vụ chính của công ty.

Các thành viên trong công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Cả hai mô hình này đều có loại hình công ty đổi vốn và các thành viên có quyền chuyển nhượng vốn theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, số vốn góp không đúng hạn hoặc không đủ được cho là khoản nợ đối với công ty.

Cả hai mô hình công ty đều là công ty đổi vốn
Cả hai mô hình công ty đều là công ty đổi vốn

2. Điểm khác nhau giữa công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần

Tuy có khá nhiều điểm chi tiết về thành viên hội đồng quản trị cũng như những vấn đề về đổi vốn. Những giữa hai mô hình công ty vẫn có những đặc điểm khác biệt cụ thể như:

Số lượng cổ đông

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn: Cổ đông được giới hạn từ 1 đến 50 thành viên tùy thuộc vào TNHH một hay nhiều thành viên trở lên.
  • Công ty cổ phần: Có tối thiểu 3 cổ động và không giới hạn thành viên.

Tính chất công ty

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn có số vốn ít hơn do công ty chỉ có quyền phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, công ty TNHH chịu ít ràng buộc pháp lý hơn công ty cổ phần.
  • Công ty cổ phần: Có loại hình phức tạp hơn công ty TNHH, dễ dàng huy động được nguồn vốn trong công việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu.

Cấu trúc vốn

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn: Không được phép phát hành cổ phiếu. Vốn điều lệ của công ty tính theo tỷ lệ % vốn góp. Đối với việc góp vốn, thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp không góp đủ và đúng hạn công ty sẽ điều chỉnh vốn điều lệ và tỷ lệ góp vốn của thành viên theo thực tế góp.
  • Công ty cổ phần: Được phép phát hành cổ phiếu. Vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Về việc góp vốn. các cổ đông sẽ cùng nhau đăng ký mua tối thiểu 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán và phải thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp cổ đông không thanh toán hoặc thanh toán không đủ vốn góp theo thời hạn sẽ bị xử lý theo quy định của luật doanh nghiệp.

Chuyển nhượng cổ phần/ vốn góp

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn: Thành viên muốn chuyển nhượng cổ phần phải chào bán số vốn cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần góp vốn của họ trong công ty với cùng điều kiện. Thành viên chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày từ ngày chào bán.
  • Công ty cổ phần: Thành viên được tự do chuyển nhượng cổ phần trừ một vài trường hợp như ở khoản 3 điều 119 của luật Doanh nghiệp 2014 và điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần. Chuyển nhượng cổ phần được thực hiện thông qua hợp đồng hoặc thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Mỗi công ty sẽ có cách chuyển nhượng vốn khác nhau theo quy định
Mỗi công ty sẽ có cách chuyển nhượng vốn khác nhau theo quy định

 

Cơ cấu hoạt động

Công ty trách nhiệm hữu hạn có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Giám đốc/Tổng giám đốc. Công ty TNHH có hơn 11 thành viên sẽ phải thành lập Ban kiểm soát.

Công ty cổ phần có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc/Tổng giám đốc. Công ty cổ phần có hơn 11 cổ đông phải có Ban kiểm soát.

Hy vọng với bài so sánh công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân biệt cơ cấu và tính chất của hai mô hình công ty thông dụng nhất hiện nay.

Xem thêm: Dịch vụ đăng kí kinh doanh tại Biên Hoà, Đồng Nai 2021

MINH CHAU TAX & ACCOUNTING GROUP
VĂN PHÒNG BIÊN HÒA :
– Địa chỉ: 68/1/26 KP3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

– Điện thoại: 0919.996.113-0888.000.229
VĂN PHÒNG LONG THÀNH-NHƠN TRẠCH:
– Địa chỉ: Số 481 Lê Duẩn, Chợ mới Long Thành, thị trấn Long Thành,Tỉnh  Đồng Nai
– Điện thoại: 0937 603786 – 0937967242 (zalo)

Website : ketoanminhchau.com – dailythueminhchau.vn – luatminhchau.vn

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: