Thành lập doanh nghiệp xuất bản
Thành lập doanh nghiệp xuất bản được nhiều người quan tâm hiện nay

Ngành xuất bản tại việt Nam không chỉ giúp nâng cao giá trị văn hóa trong mỗi người dân, xây dựng nền tảng tư tưởng, đạo đức giúp con người phát triển toàn diện mà còn góp phần vào nền kinh tế của đất nước. Theo thống kê năm 2019 có hơn 33.000 đầu sách xuất bản đạt doanh thu 2.600 tỷ đồng tăng gấp 8% so với năm 2018, và gấp 6 lần so với 2004.

Điều này khiến cho nhiều công ty về lĩnh vực xuất bản được thành lập. Tuy nhiên để thành lập doanh nghiệp xuất bản chủ doanh nghiệp cần phải nắm các thông tin cần thiết cũng như quy trình để thành lập. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin cần thiết cho chủ doanh nghiệp.

Quy trình thành lập doanh nghiệp xuất bản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp xuất bản bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty của bạn;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty nếu là công ty TNHH hạn hoặc công ty Cổ phần.
 • Bản sao có công chứngcác giấy tờ như CMND hoặc hộ chiếu của thành viên hoặc cổ đông nếu là cá nhân và bản sao công chứng của giấy ĐKDN nếu là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho Công ty chúng tôi;
 • Cácgiấy tờ khác (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư mà công ty đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuất bản. Sau khi nhận được giấy bạn cần phải công bố nội dung thông tin trên cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng  ký doanh nghiệp. Nội dung công bố là các thông tin được ghi trên Giấy chứng nhận .

Nếu trong thời gian đó, doanh nghiệp không công bố sẽ áp dụng theo điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Sau đó doanh nghiệp có thể tuej mình khắc dấu và thông báo mẫu dấu cho phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư. Hoặc có thể ủy quyền cho chúng tôi.

Khi nhận được thông báo về mẫu dấu, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận, cần đăng tải thông tin mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia.

Quy trình đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm

Việc đăng ký này áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Doanh nghiệpphát hành có trụ sở chính và chi nhánh tại hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên yêu cầu phải đăng ký hoạt động với Bộ Thông tin và Truyền thông;
 • Doanh nghiệpphát hành có trụ sở chính và chi nhánh tại cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu phải đăng ký hoạt động với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Hồ sơ đăng ký hoạt động gồm các thủ tục sa:

 • Đơn đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩmcủa doanh nghiệp;
 • Bản sao (kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có công chứng của các giấy tờ sau: Chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký thuế, và quyết định thành lập cơ sở phát hành là đơn vị sự nghiệp công lập;
 • Bản sao ( kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có công chứng các giấy tờ sở hữu trụ sở hoặc hợp đồng thuê, mượn trụ sở để làm địa điểm kinh doanh;
 • Bản sao ( kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có công chứng sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ chứng minh được phép thường trú tại Việt Nam của người đứng đầu doanh nghiệp phát hành do được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền
 • Bản sao ( kèmtheo bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có công chứng văn bằng hoặc chứng chỉ liên quan đến nghiệp vụ  phát hành xuất bản phẩm của người đứng đầu doanh nghiệp được cơ sở đào tạo liên quan cấp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ sẽ nộp hồ sơ tại: Cục Xuất bản, In và Phát hành hoặc Sở Thông tin và Truyền thông.

Thời hạn: Trong vòng 7 ngày.

Sau đó Cục xuất bản, on và phát hành hoặc Sở thông tin và truyền thông xác nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp bằng văn bản. Nếu trong trường hợp không được xác nhận cần phải có văn bản trả lời với đầy đủ lý do.

Trên đây là các thông tin về việc thành lập doanh nghiêp xuất bản. Nếu quý khách có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://ketoanminhchau.com/ hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0937603786 hoặc 0937967242.Chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ cho quý khách.

 

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]
Trả lời
error:
GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242