Sau gần 02 năm chiến đấu với dịch bệnh Covid 19, trong giai đoạn dần “khôi phục” này, các vấn đề liên quan đến sức khỏe, chất lượng thuốc luôn được quan tâm hàng đầu. Qua công tác điều tra thì cơ quan chức năng đã phát hiện một số đơn vị, cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định trong quá trình kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt và đã tiến hành xử lý nghiêm minh. Để hiểu hơn về vấn đề này, sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu các quy định liên quan đến thuốc kiểm soát đặc biệt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Thuốc kiểm soát đặc biệt là gì?

Theo quy định tại thông tư số 20/2017 thì nó bao gồm: dược chất gây nghiện cũng như thuốc phối hợp có chứa chất gây nghiện. Bên cạnh đó là dược chất hướng thần và thuốc phối hợp có chất này. Ngoài ra không thể không đề cập tới tiền chất và thuốc phối hợp chứa nó cũng như thuốc và dược chất thuộc danh mục cấm theo quy định pháp luật.

1-thuoc-kiem-soat-dac-biet

Thuốc kiểm soát đặc biệt.

Về cách phân loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt

Theo thống kê được quy định tại Điều 3 Thông tư nêu trên thì nó gồm 07 loại. Đó là:

 • Thuốc gây nghiện. Trong đó một loại là chứa một hoặc nhiều chất gây nghiện theo quy định tại phụ lục I, II và III của thông tư trên. Loại còn lại chứa dược chất gây nghiện, được cụ thể tại phụ lục IV của thông tư.
 • Thuốc hướng thần cũng gồm 2 loại là chứa chất hướng thần hoặc chứa dược chất hướng thần. Tất cả đều được cụ thể tại thông tư trên.
 • Thuốc tiền chất thì gồm loại tiền chất để làm thuốc tại phụ lục III hay IV.
 • Thuốc tồn tại ở dạng phối hợp, trong đó bắt buộc phải thỏa hai điều kiện là chứa dược chất gây nghiện và dược chất khác không có tính gây nghiện.
 • Thuốc ở dạng phối hợp nhưng có chất hướng thần cũng đáp ứng hai điều kiện là chứa dược chất hướng thần và chất khác theo quy định.
 • Thuốc ở dạng phối hợp chứa tiền chất, thỏa các yếu tố như tiền chất này dùng để làm thuốc và chứa chất khác không thuộc các chất kể trên.
 • Thuốc và dược chất theo danh mục tại Điều 41 Nghị định 54/2017.

2-thuoc-kiem-soat-dac-biet

Phân loại thuốc kiểm soát đặc biệt.

Và để đảm bảo thuốc luôn đạt chất lượng theo chuẩn mực thì pháp luật có quy định về cách thức bảo quản như sau:

Tuy về cơ bản cách bảo quản thuốc khá tương đồng nhưng cũng lưu ý rằng với một số loại thuốc cần có cách bảo quản riêng, cụ thể:

 • Phải có kho, tủ riêng để bảo quản và không để cùng nhiều loại thuốc với nhau. Nếu không có kho, tủ riêng thì có thể để chung tủ nhưng phải có sự ngăn cách, sắp xếp riêng biệt để tránh nhầm lẫn. Và phải có người quản lý, theo dõi và khóa cẩn thận.
 • Các loại thuốc dạng phối hợp thì phải để riêng khu vực.
 • Thuốc phóng xạ thì bên cạnh quy định như các loại thuốc trên thì cần có chống phơi nhiễm bức xạ mới đảm bảo.
 • Thuốc độc và nguyên liệu của nó phải được để riêng và dễ quan sát, phân biệt.
 • Các loại thuốc phải có điều dưỡng viên quản lý. Khi có sự đổi ca trực thì phải bàn giao đúng số lượng theo quy định.

3-thuoc-kiem-soat-dac-biet

Bảo quản thuốc.

Như đã đề cập thì không phải ai cũng có thể quản lý thuốc mà pháp luật có quy định về tiêu chuẩn người quản lý thuốc. Phải có bằng đại học ngành dược trở lên là quy định dành cho thuốc gây nghiện và nguyên liệu của nó. Tương tự, có bằng trung cấp dược trở lên với thuốc hướng thần, tiền chất cũng như nguyên liệu của nó. Còn đối với thuốc phóng xạ thì bên cạnh bằng trung cấp dược thì có thể những người đã được qua đào tạo về an toàn bức xạ. Có thể kể đến như bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng ….

Quy định pháp luật về việc kinh doanh, quản lý kinh doanh thuốc kiểm soát đặc biệt.

Chỉ được kinh doanh trong phạm vi pháp luật cho phép theo đúng phạm vị đã đăng ký và chỉ được hoạt động khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Phải có hóa đơn, chứng từ về sản phẩm để đảm bảo thuốc có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đạt chuẩn. Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, quản lý tại địa bàn. Đặc biệt là với các đơn vị bán lẻ thì việc này cần được trú trọng hơn để phát hiện kịp thời và giải quyết sớm.

Qua bài viết trên, Kế Toán Minh Châu hy vọng bạn đã có thêm thông tin về thuốc kiểm soát đặc biệt, từ đó có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề đã trình bày trên, vui lòng liên hệ đến Kế Toán Minh Châu để được hỗ trợ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thành lập công ty tại Biên Hòa kinh doanh các loại sản phẩm đặc biệt

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời
  error:
  GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242