Trong quá trình hoạt động, để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi và phát triển thì vấn đề tiềm lực tài chính là rất quan trọng. Và huy động vốn chính là cách thức để củng cố và gia tăng tài chính của doanh nghiệp. Trong đó, phát hành trái phiếu là một trong những phương thức huy động vốn được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Vậy công ty TNHH có được phép huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu không? Sau đây, hãy cùng Kế toán Minh Châu tìm hiểu.

Công ty TNHH là gì?

Đầu tiên, ta đi vào khái niệm công ty TNHH, đây là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Nó có tư cách pháp nhân, do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu. Trong đó, chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ và khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp. Có hai loại hình là công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên. Tùy vào từng mục đích, nhu cầu và điều kiện của công ty mà có thể lựa chọn loại hình phù hợp.

1-cong-ty-tnhh-co-duoc-phat-hanh-trai-phieu

Công ty TNHH.

Trái phiếu là gì?

Ta có thể hiểu trái phiếu được xem là loại chứng khoán do doanh nghiệp phát hành nhằm thực hiện các dự án đầu tư, chương trình của doanh nghiệp hoặc nhằm cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp. Việc phát hành trái phiếu sẽ đặt ra nghĩa vụ trả nợ và nghĩa vụ khác của doanh nghiệp với chủ sở hữu trái phiếu. Nghĩa vụ ở đây bao gồm cả gốc lẫn lãi.

Theo quy định pháp luật thì bên cạnh công ty cổ phần, công ty TNHH được phép phát hành trái phiếu (Điều 2 Nghị định 153/2020). Do đó có thể khẳng định rằng phát hành trái phiếu là một trong những cách thức huy động vốn mà Công ty TNHH được phép áp dụng.

Tuy nhiên, loại hình công ty này chỉ được phép phát hành trái phiếu (chứng khoán) chứ không có quyền phát hành cổ phần vì đây là đặc quyền dành riêng cho công ty cổ phần. Với bản chất mang tính đối vốn nên việc chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần khá dễ dàng. Còn đối với công ty TNHH thì trách nhiệm vô hạn chính là rào cản nên khi phát hành cổ phần thì có thể sẽ làm thay đổi chủ sở hữu vì chủ sở hữu công ty không còn là người duy nhất nắm vốn điều lệ. Lúc này bản chất của công ty TNHH sẽ không còn. Do đó, công ty TNHH sẽ không được phát hành cổ phần chứng có thể phát hành các loại chứng khoán khác để tăng nguồn vốn cho công ty mình. Đây cũng được xem là một lợi thế của nó so với công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân khi chúng không có khả năng phát hành chứng khoán này.

2-cong-ty-tnhh-co-duoc-phat-hanh-trai-phieu

 Trái phiếu trên thị trường.

Quy định pháp luật về phát hành trái phiếu

Theo Điều 4 nghị định 153/2020 thì pháp luật quy định có 3 hình thức trái phiếu là trái phiếu không chuyển đổi, trái phiếu có chuyển đổi và trái phiếu bằng hình thức bút toán, chứng chỉ hay dữ liệu điện tử. Trong đó, đối với trái phiếu không chuyển đổi lại phân thành trái phiếu có đảm bảo hoặc trái phiếu không có đảm bảo và trái phiếu không chuyển đổi có kèm chứng quyền. Và công ty TNHH chỉ được phát hành loại trái phiếu thứ nhất của trái phiếu không chuyển đổi.

3-cong-ty-tnhh-co-duoc-phat-hanh-trai-phieu

Phát hành trái phiếu.

Vậy muốn phát hành trái phiếu thì cần điều kiện gì?

Điều kiện để được phát hành trái phiếu không chuyển đổi của công ty TNHH được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 90/2011 như sau:

 • Phải là trái phiếu có đảm bảo hay không đảm bảo và trái phiếu có kèm theo chứng quyền.
 • Phải có báo cáo tài chính và báo cáo này phải được kiểm toán chấp nhận toàn bộ. Nếu chưa đến thời hạn được cấp báo cáo tài chính thì phải có báo cáo của năm trước liền kề hay báo cáo quý gần nhất với kết quả hoạt động của doanh nghiệp (nếu có) hoặc báo cáo được hội đồng quản trị phê duyệt theo điều lệ của công ty.
 • Phải đảm bảo an toàn vốn và an toàn trong hoạt động đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Có phương án cụ thể trong việc phát hành trái phiếu và đã được cơ quan phê duyệt chấp thuận.
 • Phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành cũng như các khoản nợ khác (nếu có). Thời hạn là 03 năm liên tiếp trước khi tiến hành phát hành trái phiếu.

Qua bài viết trên, Kế Toán Minh Châu hy vọng bạn đã có thêm thông tin về quy định phát hành trái phiếu của công ty TNHH, từ đó có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề đã trình bày trên, vui lòng liên hệ đến Kế Toán Minh Châu để được hỗ trợ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thành lập công ty TNHH tại Đồng Nai trọn gói

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời
  error:
  GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242