Để hỗ trợ các doanh nghiệp, ngày 30/06 vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 44/2023 quy định về chính sách giảm thuế GTGT dựa theo Nghị quyết số 101/2023 của Quốc hội, hiệu lực từ ngày 01/07. Vậy chính sách này được áp dụng như thế nào? Mọi thông tin sẽ được kế toán Minh Châu cập nhật trong bài viết dưới đây. 

Chi tiết về hàng hoá, dịch vụ được và không được khấu trừ: 

Dựa theo nghị định số 44, việc giảm thuế GTGT đối với nhóm hàng hoá hiện đang áp dụng mức thuế 10%. Tuy nhiên ngoại trừ các nhóm ngành sau: 

Lĩnh vực Viễn thông 

Lĩnh vực tài chính 

Lĩnh vực ngân hàng 

Lĩnh vực chứng khoán 

Lĩnh vực bất động sản 

Lĩnh vực kim loại và các kim loại được đúc sẵn 

Lĩnh vực  Khai khoáng ( trừ than) 

Lĩnh vực Hoá chất ( Chi tiết tại Phụ lục I)

Các hàng hoá và dịch vụ được đánh vào tiêu thụ đặc biệt ( Chi tiết tại Phụ lục II)

Công nghệ thông tin ( Chi tiết tại Phụ lục III)

Việc giảm thuế đối với các mặt hàng được áp dụng trên tất cả các khâu từ nhập khẩu, sản xuất, gia công và kinh doanh. Đối với khai thác than bán ra được giảm thuế GTGT. 

Nếu hàng hoá dịch vụ được thể hiện ở phụ lục I, II, III được đi kèm với Nghị định số 44 thuộc đối tượng không hoặc chịu thuế GTGT 5% sẽ thực hiện theo quy định và không giảm thuế. 

Mức giảm thuế GTGT được quy định: 

Dựa theo Nghị định số 44, quy định rõ về mức giảm thuế như sau: Cơ sở kinh doanh áp dụng tính thuế GTGT theo cách khấu trừ sẽ được áp dụng mức thuế suất 8%. 

Còn đối với đơn vị kinh doanh ( cá nhân hoặc hộ kinh doanh) áp dụng tính thuế GTGT theo cách tỷ lệ % trên doanh thu sẽ được giảm 20% mức tỷ lệ % tính thuế GTGT khi xuất hoá đơn đối với hàng hoá, dịch vụ được giảm thuế GTGT theo quy định pháp luật. 

Quy trình áp dụng thủ tục giảm thuế GTGT: 

Với đơn vị kinh doanh tính thuế theo cách khấu trừ khi thực hiện lập hoá đơn cho đối tượng giảm thuế tại dòng thuế suất ghi 8%, tổng tiền người mua dịch vụ, sản phẩm phải thanh toán. Dựa vào hoá đơn GTGT, đơn vị kinh doanh đó sẽ kê khai thuế GTGT đầu ra và đơn vị kinh doanh kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo số thuế đã giảm thể hiện trên hoá đơn.  Nói chung đơn vị kinh doanh phải ghi rõ thuế suất của các hàng hoá, dịch vụ theo quy định thuộc Nghị định 44.

Đối với đơn vị kinh doanh tính thuế theo cách tỷ lệ %/ doanh thu , khi lập hoá đơn bán hàng cho đối tượng giảm thuế thì ở phần “ Thành tiền” cần ghi rõ ràng tiền hàng hoá, DV trước khi giảm và tại phần “ Cộng tiền HH, DV” ghi số tiền đã giảm 20% theo tỷ lệ % trên doanh thu và phải ghi chú đã giảm số tiền tương ứng 20% tỷ lệ để tính thuế GTGT theo Nghị quyết số 101/2023/ QH15. Và đơn vị kinh doanh sẽ phải ghi rõ ràng, chi tiết số tiền được giảm theo Nghị định. 

Trong trường hợp nếu đơn vị kinh doanh đã lập hoá đơn và đã kê khai theo mức chưa được giảm theo quy định thì người bán và người mua sẽ cần xử lý hoá đơn đã lập theo quy định Pháp luật. Và cần dựa vào hoá đơn sau khi xử lý để người bán có thể kê khai thuế đầu ra, người mua kê khai đầu vào. 

Sau khi Nghị định 44 được ban hành, Tổng cục Thuế đã ban hành công điện số 05 chỉ đạo kịp thời các đơn vị ngành Thuế áp dụng. Điều này có nghĩa là Cục Thuế tỉnh đã nắm được thông tin và áp dụng theo quy định. 

Thời gian áp dụng quy định này bắt đầu từ ngày 01/07 đến ngày 31/12/2023. 

Trên đây là những thông tin cập nhất mới nhất về việc giảm thuế GTGT của kế toán Minh Châu. Nếu quý doanh nghiệp có bất cứ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ để được hỗ trợ giải đáp và thực hiện theo quy định Pháp luật. 

 

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời
    error:
    GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242