Đăng ký thành lập công ty online là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những cá nhân, tổ chức muốn tiết kiệm thời gian. Bởi với hình thức này bạn sẽ không cần phải di chuyển quá nhiều. Ngoài ra với cách thức này hồ sơ cũng đơn giản hơn. Vậy cách thức đăng ký như thế nào và cần lưu ý gì trong quá trình này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập công ty online cập nhật 2019
Thủ tục đăng ký thành lập công ty online

1. Tính chất pháp lý của việc thành lập công ty online

Để thành lập công ty, bạn có thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp hoặc online. Tại Điều 35, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP đã quy định rõ về việc đăng ký thành lập công ty online.
– Các tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn hình thức thành lập công ty online. Phòng Đăng ký kinh doanh tạo điều kiện thuận tiện để các tổ chức, cá nhân tìm hiểu thông tin, đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử.
– Tổ chức, cá nhân có thể sử dụng chữ ký số công cộng hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh
– Hồ sơ có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy.

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty online

Bạn có thể lựa chọn hình thức sử dụng chữ ký số công cộng hoặc dùng Tài khoản đăng ký kinh doanh.
Hồ sơ:
– Giấy đăng ký thành lập công ty
– Điều lệ công ty
– Danh sách thành viên, cổ đông
– Với đối tượng là cá nhân, cần nộp CMND/Hộ chiếu bản sao có công chứng. Với đối tượng là tổ chức, cần cung cấp thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công chứng.
– Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ hoặc đơn vị dịch vụ.
– Bản sao CMND có công chứng của người nộp hồ sơ.

a) Sử dụng chữ ký số công cộng

Bước 1: Bạn đăng tải các văn bản điện tử,chữ ký số, kê khai các thông tin và thanh toán lệ phí.

Bước 2: Nhận giấy biên nhận 

Bước 3: Sau khi xác nhận hồ sơ đủ điều kiện, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo sang cơ quan thuế và tạo mã số doanh nghiệp.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập công ty online cập nhật 2019
Quy trình đăng ký thành lập công ty online.

b) Sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 1: Lập tài khoản đăng ký kinh doanh tại trang web dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Sau đó gửi yêu cầu đăng ký thành lập công ty, scan công chứng CMND chủ tài khoản. Sau 1 ngày làm việc, Sở KHĐT sẽ gửi thông báo cho phép sử dụng tài khoản để nộp và ký hồ sơ. 

Bước 2: Đăng nhập vào Tài khoản đăng ký kinh doanh và tạo hồ sơ. Sau đó điền các thông tin theo các mục tương ứng. Trong đó người liên hệ và người ký hồ sơ phải là cùng một người. Đó sẽ là người nhận kết quả hồ sơ.
Bước 3: Sau khoảng 3-4 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả lời tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ in thông báo này cùng với hồ sơ đã scan nộp về Sở KHĐT. Sở sẽ xác thực hồ sơ bản điện tử và bản giấy trùng khớp với nhau hay không. Thông thường để hoàn tất quá trình xác thực cần thời gian 1 ngày. 

Bước 4: Trong thời gian 30 ngày sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ công bố thông tin nộp về Sở KHĐT

Bước 5: Khắc dấu và thông báo sử dụng con dấu cho Sở KHĐT. Sau đó chủ doanh nghiệp làm thông báo dựa trên mẫu thông tư 20/2015/TT-SKHĐT. Sau 3 ngày làm việc phòng đăng ký kinh doanh sẽ đăng tải các thông tin con dấu trên Cổng thông tin quốc gia.

Như vậy có thể thấy, việc đăng ký thành lập công ty online sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một lượng lớn thời gian và công sức. Trong khi đó giá trị pháp lý của hình thức nộp online cũng giống với việc nộp hồ sơ bản giấy. Đó là lý do nếu có ý định thành lập công ty, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc hình thức này. Chúc bạn thành công.

    Hỗ trợ giải đáp
    error:
    GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242