Ngành công nghiệp giày da Việt Nam đã phát triển rất nhanh và được xem là một trong những ngành công nghiệp chính đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển. Da giày là một trong 3 ngành đem lại kim ngạch xuất khẩu lớn nhất hiện nay sau dầu thô và may mặc.

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp sản xuất da ở Việt Nam chưa nhiều, còn thô sơ và quy mô nhỏ nên tiềm năng để đầu tư sản xuất da với quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu và chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu là rất lớn đối với các doanh nghiệp mới.

Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp da giày đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 6209/QĐ-BCT ngày 25/11/2010, theo hướng tập trung phát triển ngành công nghiệp thuộc da với công nghệ thân thiện môi trường, phối hợp với các địa phương thiết lập KCN chuyên ngành, tập trung các doanh nghiệp thuộc da vào một nơi để đồng bộ hệ thống xử lý nước thải chuyên ngành nhằm giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp .

Viện Nghiên cứu Da Giày (LSI) – Bộ Công Thương đã xây dựng và vận hành thành công hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ngành thuộc da áp dụng các phương pháp hóa lý, sinh học – công nghệ AAO xử lý nước thải đạt cột A QCVN 40:2011/BTMT. Đầu năm 2019, hệ thống xử lý nước thải có công suất 40m3/ngày, đêm với công nghệ mới của LSI đã được đưa vào khai thác tại Xưởng sản xuất thuộc da thử nghiệm thuộc LSI (Từ Sơn, Bắc Ninh); các chỉ số nước thải đo được sau khi qua xử lý đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường theo Cột A QCVN 40:2011/BTMT. Hệ thống có chi phí đầu tư, quản lý vận hành khá phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp giảm chi phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải trong các cơ sở thuộc da của Việt Nam hiện nay.

Từ những tín hiệu tích cực trên, có thể nhận định đây là thời điểm để các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào ngành sản xuất da. Tuy nhiên để thành lập doanh nghiệp sản xuất da thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị thủ tục hồ sơ đầy đủ. Bài viết dưới đây cung cấp những nét đặc thù khi chủ doanh nghiệp muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất da

Điều kiện pháp lý và môi trường khi thành lập doanh nghiệp sản xuất da

 1. Giấy phép cam kết bảo vệ môi trường
 2. Báo cáo giám sát môi trường định kỳ
 3. Vị trí nhà máy và hệ thống xử lý nước thải

Cần lựa chọn đặt gần sông hồ để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước, xây dựng hệ thống xử lý chất thải đồng bộ, khép kín:

Thành lập doanh nghiệp sản xuất da 2
Thành lập doanh nghiệp sản xuất da phải có hệ thống xử lý này

Quy trình thành lập doanh nghiệp sản xuất da

 1. Đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp mới)

Căn cứ: Nghị Định về Đăng ký doanh nghiệp số 902/VBHN- BKHĐT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát hành ngày 12/02/2019.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thường bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên công ty
 • Bản sao  công chứng của chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân của thành viên nếu là cá nhân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức.

Thời hạn giải quyết khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ : 05 ngày làm việc

Lệ phí: phí đăng ký doanh nghiệp là 50.000 đồng/lần, phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng/lần.

Các hoạt động khác cần hoàn thiện:

 • Tiến hành khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu
 • Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
 • Mua chữ ký số
 • Kê khai và đóng thuế theo đúng quy định
 1. Xin giấy phép cam kết bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp sản xuất da

Căn cứ:

 • Luật Bảo vệ môi trường ngày 29 tháng 11 năm 2005
 • Thông tư 26/2011/TT-BTNMT ngày 18 tháng 7 năm 2011
 • Nghị định số 29/2011/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2011

Cơ quan thực hiện:

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có dự án hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn được uỷ quyền.

– Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện

Hồ sơ bao gồm:

+ Ba (03) bản cam kết bảo vệ môi trường với yêu cầu về cấu trúc và nội dung thực hiện theo mẫu quy định tại Phụ lục 5.3 ban hành kèm theo Thông tư 26/2011/TT-BTNMT;

+ Một (01) bản đề xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được chứng thực bởi chữ ký của người đại diện có thẩm quyền và đóng dấu (nếu có) của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Thời điểm thực hiện: Chủ các dự án đầu tư khác đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường để được xác nhận trước khi khởi công dự án.

Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đến ngày trả kết quả.

Lệ phí: Không

 1. Quy trình, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sản xuất da

Bảo quản da sống:

Sau công đoạn giết mổ động vật, da sống sẽ được chuyển đến nhà máy thuộc da. Tuy nhiên, không phải lúc nào da sống cũng ngay lập tức chuyển đến nhà máy thuộc da, do đó chúng cần được bảo quản cẩn thận. Những miếng da sống sẽ được kiểm tra về chất lượng và được sắp xếp theo trọng lượng trước khi đến nhà máy thuộc da.

Có 3 phương pháp bảo quản da sống:

 • Sấy (làm khô)
 • Ướt muối
 • Đóng băng (ướp lạnh)

Quy trình thuộc da:

Chuẩn bị cho quá trình thuộc da

Mục đích: lọai hết các thành phần thừa, không cần thiết, như: mô liên kết, biểu bì hay các chất dễ dàng bị phân hủy và tạo liên kết giữa chất thuộc da với các sợi collagen ở công đoạn thuộc da.

Các khâu bao gồm:

* Tạo ẩm:

– Mục đích: hồi phục lượng nước bị mất do quá trình bảo quản (giảm từ 35 – 45% lên 60 – 70% nếu bảo quản da bằng muối và từ 18 – 50% nếu bảo quản phơi khô). Khâu này sẽ giúp sợi da khôi phục lại cấu trúc như ban đầu.

– Phải chú ý đến vấn đề thời gian trong khâu này bởi nếu quá lâu sẽ làm vi khuẩn sinh sôi và làm cho một phần collagen trong da bị phân hủy.

– Nhiệt độ thích hợp là 26 – 27◦C.

* Tẩy lông bò, ngâm vôi

– Mục đích: Tẩy sạch lớp lông và loại bỏ các lớp biểu bì, thượng bì cũng như lớp mỡ dưới da.

– Đây là khâu rất phức tạp, đòi hởi phải kiểm soát được chặt chẽ việc sử dụng hóa chất, nước, nhiệt độ và thời gian.

– Sunfuanatri là chất kiềm đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm sạch lông và chân lông và PH tẩy chân lông là 12 – 13.

– Với kỹ thuật thuộc da hiện đại, ngâm vôi được tiến hành trong fouslon với vận tốc là 3 – 4 vòng/ phút, thời gian là 12 – 24h và đảo 10 phút/ giờ để cho dung dịch thấm đều lên da.

– Nước sử dụng rửa da là nước cứng, cho nên trên bề mặt da sẽ tạo thành lớp CaCO3 làm cho da thành phẩm có chất lượng kém. Để tránh tình trạng này, ta cần cho thêm 0,5% lượng vôi so với lượng da.

* Xẻ mỏng

Khâu này được thực hiện trên máy xẻ và tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các lớp da xẻ có độ dày khác nhau.

Ví dụ: Da sau khi được ngâm vôi có độ dày mặt cật là 4 mm, sau khi thuộc là 2, 8 mm, sau khi bào còn 2,6 mm và da hoàn thình chỉ còn 2,3 mm.

* Tẩy vôi, làm mềm

– Mục đích tẩy vôi: loại bỏ các hóa chất kiềm để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng da thuộc.

– Mục đích làm mềm: Tạo cho da có mặt cật nhẵn và loại bỏ toàn bộ sự trương nở và lớp ghép trên mặt cật, tăng sự đàn hồi của da thành phẩm.

-Tẩy vôi và làm mềm thường được tiến hành trong foulons, quá trình làm mềm được tiếm hành sau khi đã tẩy vôi loại bỏ các hóa chất kiềm trong da, tắng chất lượng da.

-Yếu tố nhiệt độ và thời gian rất quan trọng đối với quá trình làm mềm, tối ưu là 370C, vì nhiệt độ này thích hợp cho hoạt động của men; pH cũng có vai trò quan trọng, pH tối ưu là 8,3. Thời gian làm mềm phù hợp, quá lâu sẽ giảm độ bền chịu kéo của da.

– Phương pháp kiểm tra quá trình làm mềm băng cách gấp da lại và vắt để cho bọt khí đi qua.

Thuộc da

Mục đích: Sản xuất một chất liệu không thể phân hủy và chắc chắn từ da động vật thô, được gọi là da. Về cơ bản, thuộc da chuyển đổi protein của da thô thành một chất liệu bền hơn.

Các quá trình thuộc da phổ biến nhất bao gồm thuộc da bằng khoáng chất, thuộc da bằng thực vật và thuộc da glutaraldehyd.

 • Thuộc da bằng thực vật

Thuộc da bằng thực vật đã có từ hàng ngàn năm trước, sử dụng hóa chất polyphenol có mặt tự nhiên trong vỏ cây và lá của nhiều loài thực vật được gọi là tannin.  Chính hóa chất này giúp da có màu nâu đậm, màu be, màu vàng và màu đỏ, do đó, tannin tạo ra màu sắc và kết cấu độc đáo cho da. Ngoài ra, các tanin liên kết với các protein colagen trong da và che phủ lên chúng, làm cho da thuộc trở nên ít thấm nước hơn và khó bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công hơn.

Ưu điểm: Quá trình này tạo ra da có độ bền cao. Vì vậy, da thuộc bằng thực vật thường được sử dụng để làm các sản phẩm như các loại va li hay đồ da gia dụng. Độ bền cao và vẻ ngoài khác biệt làm cho loại da này phù hợp để in dấu và làm đồ da phức tạp.

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian, công sức và khá tốn kém.
 • Có hai loại quy trình thuộc da thực vật. Quá trình chậm thì mất khoảng 30 ngày, trong khi quá trình thuộc da nhanh chỉ kéo dài khoảng 36 đến 48 giờ. Tuy nhiên, đôi khi, quá trình chậm có thể mất vài tháng, vì nó có thể cần nhiều phương pháp xử lý hơn.
 • Thuộc da bằng khoáng chất hoặc Crom

Thuộc da bằng khoáng chất hoặc crôm là quá trình thuộc da phổ biến nhất bởi vì

Ưu điểm:

 • Nhanh chóng hơn
 • Giá cả phải chăng
 • Ít lao động hơn so với những cách thuộc da khác.
 • Quá trình có thể được tự động hóa và kéo dài chỉ trong 1 ngày.

Nhược điểm:

Tác động môi trường tiêu cực vì nó bao gồm việc sử dụng nhiều axit và các hóa chất khác. Các chất thải độc hại có thể thấm vào nước ngầm và làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước.

Nguyên lý hoạt động:

Kích thước của các phân tử crôm nhỏ so với các ion tannin thực vật. Do đó, các ion crôm có thể xâm nhập collagen và loại bỏ các phân tử nước một cách hiệu quả. Đó là lý do tại sao thuộc da mỏng hơn và mềm hơn thuộc da bằng thực vật. Ở trạng thái thô, da thuộc bằng crom có màu xanh lam, vì thế còn gọi là da xanh ẩm và sản xuất ra da có thể kéo giãn, thích hợp để sản xuất ví, túi xách hay quần áo.

– Hoá chất được dùng để thuộc da bò là kali bicrômat: K2Cr2O7. Khi được thuỷ phân tạo thành muối kiềm crôm:

K2Cr2O7 + 3H2SO4 + R —› K2SO4 + 2CrOHSO4 + RO + H2O

R ở đây là chất khử ( gluco hoặc Na2­S2O4). Phản ứng đã tạo nên hợp chất hyđrôxyt là muối kiềm Crôm, dung dịch mang tính axit. Quá trình thuỷ phân có thể tiếp tục nếu ta cho axit vào dung dịch và cũng có thể đưa sản phẩm của quá trình thuỷ phân trở về dạng sunfat crôm.

Hiện nay, người ta dùng các tác nhân trung hoà khác nhau làm cho tác dụng nâng kiềm của tăng lên một cách từ từ, như: khoáng đôlômit, Mentrigan MOG.

– Sau 2 giờ quay, chúng ta cần kiểm tra độ xuyên thấu của axit hoá, sau khi đạt ta cho: 6 – 8% Cr2O3 dạng bột, quay 6-8 giờ, thử độ xuyên thấu sau 3 – 4 giờ, cho tiếp 0,5 – 1% Mentrigan MOG, quay 1-2 giờ. Đồng thời phải thử nhiệt độ và pH.

– Đối với da phèn thì cần phải dùng chất chống mốc (thường là 0,3-0,5% Preventol WB).

 • Thuộc da bằng Aldehyde

Quá trình thuộc da này sử dụng các hợp chất glutaraldehyd hoặc oxazolidine. Nó cũng được gọi là da trắng ẩm do ở trạng thái thô nó có màu trắng nhạt. Da thuộc Aldehyd có khả năng thấm nước, mềm mại và có thể giặt bằng máy. Do đó, phù hợp để thuộc da dê.

Chỉnh lý và hoàn thiện da bò thuộc

Sau các công đoạn trên, da còn có độ ẩm rất cao (60 – 65%), chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt da khô và rất dễ thấm nước. Vì vậy nhất định phải được chỉnh lý và hoàn thiện với một số bước như sau:

 • Đánh bóng: chà xát da để tạo ra một bề mặt sáng bóng.
 • Dập nổi bằng cách sử dụng máy ép thủy lực hoặc máy cán được gia nhiệt.
 • Lớp phủ bề mặt: thêm màu sắc và thiết kế khác nhau cho da. Theo yêu cầu của khách hàng, nhựa, bột màu và thuốc nhuộm được thêm vào các lớp trên bề mặt bằng nhiều kỹ thuật như phun, phủ, cán và 1 số kỹ thuật thủ công.
 • Công đoạn phân loại cuối cùng: dựa trên cảm giác khi tiếp xúc da, màu sắc, hoa văn, độ dày, độ mềm và tính linh hoạt.
 1. Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Căn cứ:

 • Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ban hành ngày 23/6/2014;
 • Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường;
 • Thông tư 43/2015/TT-BTNMT về báo cáo hiện trạng môi trường, bộ chỉ thị môi trường và quản lý số liệu quan trắc môi trường.

Cơ quan tiếp nhận:  Sở TNMT, các phòng sở TNMT tại địa phương dự án triển khai.

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh dự án
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Biên lai tiền điện nước 3 tháng gần nhất
 • Bản vẽ sơ đồ dự án, bản vẽ hệ thống bảo vệ môi trường.
 • Những hồ sơ đã thực hiện: kế hoạch môi trường, ĐTM, sổ chủ nguồn thải, hồ sơ vệ sinh lao động,..

Quy trình thực hiện:

Thành lập doanh nghiệp sản xuất da sản xuất sản xuất
Doanh nghiệp sản xuất da cần nắm vững quy trình này

Ngoài ra thì các thủ tục và quy trình giấy tờ giống như các loại thành lập doanh nghiệp khác. Nếu bạn muốn tìm rõ hơn về việc thành lập doanh nghiệp sản xuất da hãy truy cập: https://ketoanminhchau.com/ hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0937603786 hoặc 0937967242. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách.

 

 

 

 

 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời
  error:
  GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242