Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để kinh doanh, ngoài một ý tưởng khả thi, độc đáo, bạn còn cần cân nhắc tới mô hình hoạt động của nó. Mỗi mô hình cũng sẽ có những ưu nhược điểm và mang lại những hiệu quả kinh doanh khác nhau. Đó là lý do Tư vấn Minh Châu sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về hai mô hình này. Từ đó bạn có phương án lựa chọn phù hợp nhất với mong muốn và điều kiện của bản thân. 

Thành lập công ty và hộ kinh doanh là hai loại hình phổ biến nhất hiện nay. Chính điều này làm nhiều người phân vân không biết nên lựa chọn mô hình nào. Vì vậy bạn nên đánh giá dựa trên các tiêu chí cụ thể nhất.

Theo quy định của Luật hiện hành
– Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, trụ sở giao dịch và được đăng ký thành lập nhằm mục đích kinh doanh theo quy định của pháp luật.
– Hộ kinh doanh là một cá nhân hoặc nhóm người là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự, hoặc cũng có thể là một hộ gia đình làm chủ và đăng ký kinh doanh ở một địa điểm xác định. Với loại hình này bạn chỉ được thuê dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm với hoạt động kinh doanh bằng chính tài sản cá nhân.
Dựa trên định nghĩa, chúng ta có thể thấy hai loại hình này có nhiều điều khác nhau.

Chuyên gia tư vấn: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

1. Chủ thể thành lập công ty/hộ kinh doanh

Nếu muốn thành lập công ty, chủ thể có thể là các tổ chức, cá nhân trừ các trường hợp dưới đây:
– Cơ quan nhà nước sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập công ty với mục đích thu lợi cho cá nhân, tổ chức.
– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.
– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân… trong các đơn vị Quân đội nhân dân, Công An nhân dân. Trừ trường hợp người được cử đi quản lý phần góp vốn của nhà nước.
– Cán bộ lãnh đạo, quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước.
– Người chưa thành niên, người bị hạn chế hay mất năng lực hành vi dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân.
– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hành vi dân sự.

Khác với việc thành lập công ty, chủ thể hộ kinh doanh là người hoặc nhóm công dân Việt Nam đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự. Hoặc một hộ gia đình cũng có thể làm chủ kinh doanh. Tuy nhiên các cá nhân tham gia góp vốn không được đồng thời là chủ của một doanh nghiệp tư nhân.
Vì vậy có thể hiểu, chủ thể thành lập công ty có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Còn với hộ kinh doanh, chủ thể là một nhóm người hoặc hộ gia đình. 

2. Quy mô hoạt động

Hộ kinh doanh chỉ có thể đăng ký kinh doanh ở một địa điểm và chỉ được sử dụng dưới 10 lao động. Thêm vào đó với loại hình này bạn chỉ được kinh doanh một ngành, nghề như đã đăng ký trên Giấy chứng nhận. Còn khi thành lập công ty bạn hoàn toàn có thể tự do kinh doanh những ngành nghề Pháp luật không cấm. Ngoài ra, được thuê lao động theo nhu cầu kinh doanh, và được thành lập các văn phòng đại diện. 

3. Cơ cấu tổ chức

Một trong những lý do nhiều người chọn hình thức hộ kinh doanh thay vì thành lập công ty bởi nó dễ quản lý. Còn với doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức chặt chẽ hơn. Tùy theo từng loại hình kinh doanh sẽ có các cách tổ chức tương ứng.

Chuyên gia tư vấn: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?
Đặc điểm hộ kinh doanh 

4. Tư cách pháp nhân

Khi thành lập công ty, ngoài công ty tư nhân, các loại hình khác đều được công nhận tư cách pháp nhân. Đây là điều mô hình hộ kinh doanh không có.

5. Trách nhiệm

Với hộ kinh doanh, cá nhân hay nhóm người sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các hoạt động kinh doanh. Còn khi thành lập công ty, tùy vào từng loại hình sẽ có các quy định khác nhau. Với Công ty Cổ phần hay TNHH, cổ đông chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi góp vốn của mình. Với công ty tư nhân, hợp doanh thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

6. Xin giấy phép thành lập công ty/hộ kinh doanh

Một yếu tố quan trọng để cân nhắc xem nên chọn hình thức thành lập công ty hay hộ kinh doanh chính là vấn đề giấy phép. Doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động khi có giấy phép kinh doanh. Còn với hộ kinh doanh thu nhập thấp sẽ không phải đăng ký (trừ một số ngành nghề nhất định).

Thông qua các yếu tố này bạn có thể có cái nhìn chính xác hơn về việc nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Với mỗi hình thức đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên dựa vào ý tưởng, vốn và nhu cầu kinh doanh để bạn xác định được loại hình phù hợp nhất. Đây là tiền đề quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sau này. Vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]
error:
GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242