Thành lập doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác
Thành lập doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác không quá phức tạp

Trong những năm gần đây, xu hướng người Việt Nam khởi nghiệp, tự mình thành lập công ty thay vì đi làm thuê nhận được nhiều chú ý và khuyến khích từ nhà nước và xã hội. Tuy nhiên, trước những sửa đổi, bổ sung, thay thế của các nghị định, thông tư về hồ sơ, giấy phép, thủ tục và quy trình thành lập doanh nghiệp, không ít các startup lúng túng, trong đó có các startup trong ngành sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích đầy đủ mọi quy định pháp luật liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác, giúp doanh nghiệp trong ngành này xác định rõ những việc cần làm một cách nhanh, gọn, hiệu quả và tiết kiệm nhất!

Các quy định cần lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp 

 

Căn cứ theo:

Luật Doanh nghiệp 2014 ngày 26/11/2014 của Quốc Hội, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Nghị định số 108/2018/NĐ-CP ngày 23/8/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015.

Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT ngày 08/01/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 về đăng ký doanh nghiệp.

Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Việc thành lập doanh nghiệp  phải tuân thủ các quy định sau:

Quy định về ngành sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác

Ngành này gồm: Các hoạt động sản xuất khác nhau liên quan đến đơn chất của khoáng. Hoạt động sản xuất thủy tinh và sản phẩm thủy tinh (ví dụ tấm thủy tinh, thủy tinh rỗng, sợi thủy tinh…) và sản phẩm gốm, sản phẩm đất sét nung, xi măng và thạch cao từ các nguyên liệu thô thành sản phẩm hoàn thiện. Tạo dáng và hoàn thiện đá và các sản phẩm khoáng khác cũng được phân vào ngành này.

Quy định về loại hình doanh nghiệp

Tùy theo nhu cầu thành lập và số lượng thành viên sở hữu, góp vốn, doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký loại hình doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác phù hợp:

Doanh nghiệp tư nhân

Công ty hợp danh

Công ty loại hình  trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty  loại hình trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên

Công ty cổ phần

Quy định về người đại diện theo pháp luật như sau: 

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp  được định nghĩa là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đồng thời đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác, pháp luật không quy định số vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa khi đăng ký thành lập.

Việc đăng ký mức vốn là tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh và khả năng góp vốn của mỗi thành viên. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc mức vốn điều lệ phù hợp vì sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp với ngân hàng cũng như mức độ tin cậy của đối tác với doanh nghiệp. Hơn nữa, việc tăng vốn điều lệ được thực hiện khá dễ dàng bất cứ khi nào doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nguồn vốn, nhưng việc giảm vốn điều lệ yêu cầu nhiều điều kiện phức tạp hơn như công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 2 năm và có nhiều hình thức giảm vốn điều lệ khác nhau.

Quy định về tên doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính

Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty khác đã đăng ký trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài  cần được dịch sang tiếng Việt. Đối với trường hợp  dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch sang tiếng nước ngoài với nghĩa tương ứng.

Địa chỉ của trụ sở phải trên đất nước, có thông tin rõ ràng gồm số nhà, ngõ, ngách, hẻm (nếu có), phố, quận, thành phố,….

Tên doanh nghiệp phải được đảm bảo gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy trình, thủ tục đăng ký doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác:  

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thường bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty.
  • Danh sách thành viên công ty
  • Bản sao công chứng của chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân của thành viên nếu là cá nhân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức.

Thời hạn giải quyết: trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận bộ hồ sơ đăng ký, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo về tính hợp lệ, từ chối hay yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Những việc cần làm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác

Tiến hành khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu.

Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Mua chữ ký số.

Kê khai và đóng thuế theo đúng quy định.

Làm thủ tục mua và đặt in hóa đơn.

Với những thông tin đã được phân tích ở trên, chúng tôi tin rằng bài viết chính là tài liệu tham khảo hữu ích cho các doanh nghiệp mới có mong muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác. Mọi thắc mắc xin hãy truy cập: https://ketoanminhchau.com/ hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0937603786 hoặc 0937967242 để được chúng tôi tư vấn.

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]
Trả lời
error:
GỌI ĐIỆN NGAY 0937967242